Mệnh lệnh “sống còn” của Đà Nẵng với doanh nghiệp

(PLO) - Chiều 8/3, TP  Đà Nẵng đã tổ chức “Tọa đàm mùa Xuân 2018” gặp gỡ hơn 500 đại biểu đại diện cho các hiệp hội, doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn thành phố.

Mệnh lệnh “sống còn” của Đà Nẵng với doanh nghiệp

Đây là dịp để lãnh đạo Đà Nẵng lắng nghe và trao đổi với các DN, doanh nhân, để từ đó có cơ sở cho những định hướng và quyết sách mới, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội cho thành phố trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Năm 2017, Đà Nẵng đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế và xã hội, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, cơ sở hạ tầng không ngừng được hoàn thiện, các chỉ số kinh tế luôn nằm trong top  đầu cả nước, tỷ lệ tạo việc làm tăng thêm 4,4%. Các ngành như du lịch, thương mại, CNTT… đã đạt được mức tăng trưởng đáng khích lệ. Sản xuất công nghiệp, nông nghiệp đi vào ổn định và từng bước nâng cao năng suất.

Đặc biệt, nhờ hiệu ứng của các sự kiện quan trọng, nhất là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng, hình ảnh thành phố đã được giới thiệu, quảng bá ấn tượng đến nhiều quốc gia, địa phương, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Để đạt được mục tiêu trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghệ cao của Việt Nam, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Đà Nẵng nhận thức rõ kinh tế của thành phố đang đối mặt với những khó khăn, thách thức. Các chỉ tiêu phát triển chưa thực sự phù hợp, cần nghiên cứu hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Sự phát triển của ngành du lịch chưa thật bền vững, vấn đề bảo vệ môi trường chưa được chú trọng đúng mức. Đặc biệt, Đà Nẵng vẫn chưa thu hút được những nhà đầu tư chiến lược có khả năng tạo động lực cho sự phát triển bền vững.

Tại buổi gặp mặt, các DN đã nêu lên các nhóm vấn đề còn tồn tại, ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất của thành phố, đồng thời có những đề xuất như: Xem xét lại quy hoạch tổng thể, phát triển du lịch cần đi đôi với bền vững, phát triển các cụm công nghiệp chuyên sâu để tạo lợi thế cạnh tranh cho Đà Nẵng, thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao, quảng bá Đà Nẵng sau Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định, với chủ đề của năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, Đà Nẵng sẽ tạo nên khí thế và động lực mới thúc đẩy các cấp, các ngành nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ cụ thể nhằm thu hút dòng vốn đầu tư vào các lĩnh vực mà thành phố đang khuyến khích đầu tư như CNTT, du lịch, công nghệ cao.

Ông Trương Quang Nghĩa đề nghị UBND, các sở, ban, ngành tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng như: Lên kế hoạch cụ thể để nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực du lịch, công nghệ cao, giáo dục và y tế; tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng phát triển du lịch và công nghiệp; tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng xả thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm nghiêm trọng; minh bạch và công khai quy hoạch các vị trí đất mà thành phố đang thu hút đầu tư; thực hiện nghiêm túc công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất, thủ tục đầu tư và kinh doanh... 

Lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các kênh thông tin để lắng nghe với tinh thần cầu thị các ý kiến góp ý và hiến kế của cộng đồng DN, doanh nhân và mong muốn các DN trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành vì sự phát triển chung của thành phố trong thời gian tới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm