Bí thư Đà Nẵng gửi gắm gì cho doanh nghiệp tại Tọa đàm mùa Xuân 2018?

(PLO) - 5 nhóm vấn đề quan trọng, mang tầm tư duy chiến lược liên quan đến sự phát triển bền vững và lâu dài của Đà Nẵng được Bí thư Thành ủy tập trung trao đổi trước các doanh nghiệp Tại “Tọa đàm mùa Xuân 2018”.

Tọa đàm mùa Xuân 2018 tại Đà Nẵng

Tọa đàm mùa Xuân 2018 tại Đà Nẵng

“Hãy coi thành phố chính là quê hương”!

Trong phần phát biểu, Bí thư nhấn mạnh đầu tiên về vấn đề quy hoạch và cho rằng, hiện nay thành phố đã phê duyệt, triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh giai đoạn 2016-2020; các đề án tái cơ cấu thành phố, phát triển doanh nghiệp đến năm 2020… 

Tuy nhiên, bối cảnh trong nước, quốc tế và ngay cả Đà Nẵng đã và đang có nhiều thay đổi đòi hỏi cần có Quy hoạch mới phù hợp hơn. Do đó, UBND thành phố đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời đang đề xuất nhóm chuyên gia tư vấn xây dựng Đề cương Quy hoạch. Trên cơ sở đó sẽ mời chuyên gia tư vấn tham gia với sự tài trợ của cả thành phố lẫn cộng đồng doanh nghiệp.

Bí thư Đà Nẵng gửi gắm gì cho doanh nghiệp tại Tọa đàm mùa Xuân 2018? ảnh 1
Bí thư Trương Quang Nghĩa chủ trì Diễn đàn

Ngoài ra, Đà Nẵng phải là điểm đến du lịch được ưu tiên lựa chọn, đáng sống và đáng đầu tư, kinh doanh hiệu quả, đồng thời là một đô thị thông minh, với một chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân. Vì thế, cần những tầm nhìn của nhà đầu tư lớn, tài giỏi và một cộng đồng doanh nghiệp cũng có tầm nhìn xa, năng lực vượt trội để đồng hành với chính quyền thành phố làm nên những điều kỳ diệu, hiện thực hóa những giấc mơ, khát vọng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

“Có một số doanh nghiệp nói rằng, họ chỉ lập kế hoạch kinh doanh trong vòng 2 đến 3 năm, thậm chí thấy 5 năm là quá dài. Tôi muốn các vị ở đây thay đổi tư duy đó. Bởi tôi muốn quý vị nghĩ về sự phát triển dài hạn của Đà Nẵng, coi thành phố chính là quê hương, là ngôi nhà của quý vị. Doanh nghiệp làm giàu cho thành phố và sự phát triển của thành phố sẽ mang lại những cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp. Đà Nẵng sẽ mang lại cơ hội đầu tư và kinh doanh mở rộng cho tất cả mọi người”, Bí thư nói

Bí thư Đà Nẵng gửi gắm gì cho doanh nghiệp tại Tọa đàm mùa Xuân 2018? ảnh 2
"Những cái gì có lợi cho doanh nghiệp, dù nhỏ cũng phải làm", Bí thư thành ủy Đà Nẵng cam kết

Kết nối là yếu tố sống còn của Đà Nẵng!

Về vấn đề kết nối và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, Bí thư thừa nhận, được thảo luận nhiều, đã lâu nhưng chưa có tác động nào tích cực, mang tính đột phá. Bí thư nhấn mạnh, Đà Nẵng cần có một tư duy mới để giải quyết vấn đề này. Đối với Đà Nẵng, kết nối là yếu tố sống còn. Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, dịch vụ, thông tin là hết sức quan trọng, nhưng chưa đủ. 

Chính vì thế, cần có sự liên kết theo không gian, theo lĩnh vực, tận dụng thế mạnh không chỉ của Đà Nẵng mà còn của các địa phương lân cận như Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi…; phải coi sự phát triển của các địa phương lân cận không chỉ là cạnh tranh, thách thức mà còn là cơ hội hợp tác. Cùng với đó là tạo dựng thể chế để thực thi hiệu quả, lợi ích chung cho tất cả các địa phương trong kết nối.

Bí thư Đà Nẵng gửi gắm gì cho doanh nghiệp tại Tọa đàm mùa Xuân 2018? ảnh 3
Đà Nẵng cần rà soát lại thực chất các chỉ số PCI

Về môi trường đầu tư và kinh doanh, dù dẫn đầu về các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nhưng Đà Nẵng cần phải rà soát lại thực chất các chỉ số công bố. Đà Nẵng cần xây dựng cho mình một hệ thống đánh giá cao hơn, bám sát vào các tiêu chí quốc tế, để đảm bảo chắc chắn rằng vị trí cao này, thực sự tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Trong đó, Đà Nẵng phải đặc biệt chú trọng tính minh bạch, tính hiệu quả và hiệu lực thực thi chính sách. Năm 2018, việc làm thiết thực đầu tiên là giảm mạnh chi phí không chính thức cho doanh nghiệp.

Đáp lại vấn đề về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được Diễn đàn thảo luận mạnh, Bí thư xin ghi nhận các ý kiến đóng góp, đặc biệt của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Đà Nẵng. Bí thư nêu, chủ trương của lãnh đạo thành phố là cái gì có lợi cho doanh nghiệp, dù nhỏ cũng phải làm, cái gì gây khó khăn, dù lớn đến đâu cũng phải tháo gỡ. Do đó, Bí thư đề nghị VCCI Đà Nẵng hỗ trợ thành phố rà soát, đánh giá lại chính sách để đề xuất giải pháp tốt hơn; tham mưu các chính sách phù hợp với bối cảnh hội nhập và cạnh tranh quốc tế hiện nay. Đồng thời, tăng cường vai trò phản biện, đề xuất, hiến kế của các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp trong công tác ban hành chính sách.

“Sẽ có nhiều hơn công trình phúc lợi”

Về vấn đề an sinh xã hội và môi trường sống, Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo về an ninh trật tự, nếp sống văn hóa, nhất là văn hóa ứng xử thân thiện, mến khách…; đảm bảo thực hiện tốt các chương trình thành phố “4 an”, “5 không”, “3 có”. 

Bí thư Đà Nẵng gửi gắm gì cho doanh nghiệp tại Tọa đàm mùa Xuân 2018? ảnh 4
Bí thư cam kết Đà Nẵng sẽ có nhiều hơn những công trình phúc lợi xã hội

Bí thư cam kết, Đà Nẵng sẽ phải có nhiều hơn những công trình phúc lợi xã hội và những không gian sinh hoạt chung mang tính cộng đồng để không chỉ người dân mà du khách, những người đến Đà Nẵng làm việc, sinh sống đều có điều kiện tận hưởng cuộc sống tốt nhất. Điều này đòi hỏi trách nhiệm xã hội, thậm chí là sự hy sinh, chia sẻ của doanh nghiệp cao hơn để vì một Đà Nẵng xanh, đẹp hơn và đáng sống. 

Đối với khâu tổ chức và bộ máy chính quyền thành phố, Bí thư cũng thừa nhận được xem là vấn đề then chốt, quyết định đến việc biến những trăn trở thành giá trị hiện thực, để Đà Nẵng thật sự là đầu tàu, hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, tạo động lực phát triển kinh tế, xây dựng khu vực kinh tế tư nhân lớn mạnh. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm