Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 2 ngày qua, do ảnh hưởng bão số 5, tại các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập úng cục bộ và sạt lở tại một số địa phương miền núi; nhiều tàu cá gặp nạn, nhiều nhà dân tốc mái.

Ngập nhà dân tại Đà Nẵng ngày 12/9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 gây mưa to.

Ngập nhà dân tại Đà Nẵng ngày 12/9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 gây mưa to.

Ghi nhận những thiệt hại ban đầu

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Ngãi, địa phương này hiện ghi nhận 25 nhà tốc mái (Lý Sơn 15 Trà Bồng 9 Sơn Tịnh 1); 73 nhà ngập ở huyện Bình Sơn. Về nông nghiệp, có 897 hecta lúa ngập úng; 435,5 hecta cây trồng hằng năm, 12 hecta cây ăn quả, 100 hecta hành tím Lý Sơn ngập nước. Nhiều tuyến giao thông lên huyện Ba Tơ, Bình Sơn, huyện đảo Lý Sơn, Trà Bồng bị sạt lở, hư hỏng nặng

Đáng chú ý, các địa phương như huyện Bình Sơn, Trà Bồng, Sơn Hà đang tổ chức di dời dân đến nơi an toàn vì vùng nguy cơ cao sạt lở cho mưa bão. “Huyện Trà Bồng có hơn 40 điểm tập trung, 2 khu vực xung yếu. Huyện Sơn Hà có hai điểm di dời tập trung ở trung tâm thị trấn Di Lăng. Chúng tôi đảm thực hiện tốt vấn đề đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi di dời dân ở những vùng sạt lở, nguy cơ cao”, ông Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thông tin thêm.

Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu ảnh 1

Cây ngã đổ ở Quảng Ngãi do bão số 5 gây ra

Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu ảnh 2

Mưa gây ngập úng tại Quảng Ngãi

Tại Đà Nẵng, theo ghi nhận của PLVN, trong ngày 11 và 12/9, Đà Nẵng có mưa to gây ngập nhiều tuyến phố. Nặng nhất, phải kể đến tình cảnh của nhiều hộ dân ở khu vực Khe Cạn (thuộc tổ 26 và 27, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê). Trong ngày 12/9, dù mưa đã có phần ngớt đi nhưng một số nhà dân vẫn còn ngập hơn nửa mét.

Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu ảnh 3

Tình trạng mưa ngập của người dân khu vực Khe Cạn 2 ngày qua

Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu ảnh 4

Nước ngập vào nhà nửa mét đến 1 mét khiến nhiều người phải di chuyển nơi khác

Ông Võ Văn Trinh, người dân tổ 27 cho biết, khu vực Khe Cạn thường xuyên đối mặt với cảnh mưa ngập đã hơn chục năm nay. Cứ mưa xuống là nước ngập, mưa nhỏ thì ngập đường, nước vào sân, còn mưa to, nước ngập vào nhà, có nhà dâng lên hơn 1m, phải di chuyển đi chỗ khác hoặc đưa con cháu lên các khu công nghiệp, chấp nhận sống “3 tại chỗ” cùng bố mẹ.

Theo ông Trinh cùng một số hộ dân, do khu vực này thuộc diện quy hoạch giải tỏa nhưng bị “treo” nhiều năm nay nên không thể sửa chữa nhà cửa, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn.

Tiếp tục có mưa to gây ngập úng cục bộ và sạt lở

Chiều 12/9, theo báo cáo của Trực ban PCTT (Tổng Cục PCTT của Bộ NN&PTNT), cơn bão Conson (bão số 5) đổ bộ vào biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 vùng có trên 71.500 tàu thuyền, chiều tối qua 11/9, tiếp cận bờ với gió cấp 8, giật cấp 10.

Hiện nay bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên Huế; gây mưa lớn trên diện rộng khu vực Trung Bộ một số nơi lượng mưa đo được trên 500mm như: Thượng Lộ (Thừa Thiên Huế): 600mm; Trà Hiệp (Quảng Ngãi): 684mm; Bình Tân (Quảng Ngãi): 709mm. Đây là cơn bão có đường đi khó dự báo, ảnh hưởng đến khu vực đang có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Miền Trung chủ động tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3 dù bão số 5 đã suy yếu ảnh 5

Các tỉnh miền Trung tiếp tục ghi nhận có mưa trê diện rộng

Để đảm bảo mục tiêu kép đó đảm bảo an toàn trong bão, đồng thời an toàn, không làm lây lan dịch bệnh Covid, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã chủ trì, phối hợp cùng các bộ ngành, chính quyền địa phương các cấp và người dân chủ động nắm bắt sâu sát tình hình diễn biến của bão, dịch bệnh Covid-19; xây dựng các kịch bản ứng phó.

Theo đó, đã kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn đảm bảo an toàn trên biển cho toàn bộ 71.500 tàu thuyền/349.088 người; Kịp thời cứu nạn 18 người/2 phương tiện bị chìm (tàu QNg-95058TS/05người; xà lan ĐNa0494/13người).

Lên kế hoạch sơ tán tại chỗ và đảm bảo an toàn thiên tai, dịch bệnh với 11.057 hộ/32.529 người và tiến hành sơ tán sát với tình hình thực tế (Quảng Ngãi sơ tán 215 hộ/766 người). Dừng thi công các công trình (tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3), trong đó có 27 Dự án điện gió ở Quảng Bình, Quảng Trị; Đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập, lưới điện.

Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 nên ngày hôm nay (12/9) đến ngày 13/9, tại các tỉnh, thành từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và tại tỉnh Quảng Bình ngày 12 đến ngày 14/9 xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm