Nguyên liệu :
- 1 con cua bể 700 g
- 200 g miến dong
- 3 tai mộc nhĩ
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Hành tỏi khô, hành lá, rau mùi
- Gia vị: tiêu, muối, bột nêm, nước màu điều, dầu ăn.
Cách làm :
- Cua biển sơ chế thật sạch, cho vào nồi luộc chín tới, vớt ra để nguội gỡ lấy thịt rồi đổ ra bát riêng.
- Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, rửa sạch thái chỉ. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, hành tây bóc vỏ thái mỏng sau đó ngâm cà rốt và hành tây vào nước đá để giữ độ giòn và đỡ hăng.
- Miến ngâm nước lạnh 10 phút cho mềm. Cắt khúc ngắn vừa ăn. Cho vào miến 1 thìa nhỏ dầu điều, trộn thật đều.
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, để ráo, cắt khúc. Riêng hành khô bạn thái lát mỏng và chiên vàng.
- Cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm. Cho 1/2 số dầu và hành tỏi vừa phi ra bát để riêng. Chỗ hành tỏi còn lại cho thịt cua vào xào cùng 1/2 thìa nhỏ nước mắm và một chút hạt tiêu cho thấm rồi cho ra bát.
- Cho mộc nhĩ vào đảo vài phút cho săn, cho tiếp cà rốt, hành tây vào xào, nêm chút gia vị và hạt nêm cho ngấm, trút ra đĩa.
- Cho chỗ hành tỏi phi còn lại vào chảo cùng 1 thìa canh dầu ăn, cho miến vào đảo đều. Nêm 1 thìa cafe hạt nêm và 2 thìa canh nước lọc, để nhỏ lửa, đảo liên tục cho miến chín đều.
- Khi miến gần chín, cho thịt cua, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây và hành lá cắt khúc vào đảo đều, cho tới khi bạn thấy cua bám đều vào miến và miến không bị dính. Khi thấy sợi miến trong vào dẻo, ngấm quyện đều các gia vị là được. Cho miến ra đĩa, rắc tiêu và rau mùi lên trên.
Chúc các bạn ngon miệng!