Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) trong thời hạn 5 năm nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.

Đã hết hạn khai thác nhưng Cty Trường Thịnh vẫn khai thác mỏ đá Thượng Long.

Đã hết hạn khai thác nhưng Cty Trường Thịnh vẫn khai thác mỏ đá Thượng Long.

Trước đó, cuối 2015, UBND tỉnh cấp giấy phép cho Cty Trường Thịnh (trụ sở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) khai thác mỏ đá tại địa bàn xã Thượng Long. Mục đích tạo điều kiện cho Cty này lấy đá phục vụ thi công dự án đường cao tốc Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan. Dù thời hạn khai thác mỏ kết thúc (31/12/2020), cơ quan chức năng yêu cầu đóng cửa mỏ, nhưng DN này vẫn ngang nhiên hoạt động. 

Theo ghi nhận của PV, tại hiện trường vẫn diễn ra tình trạng khai thác, xay đá; tại mỏ vẫn có nhiều phương tiện, công nhân làm việc và hàng ngàn m3 đá dăm được tập kết vẫn đang chờ được vận chuyển ra ngoài để chở đến các công trình. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, thực hiện theo công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ đá tại xã Thượng Long, huyện đã có văn bản đề nghị Cty Trường Thịnh di dời ngay các phương tiện, trang thiết bị và toàn bộ đá đã khai thác ra khỏi khu vực mỏ trước ngày 10/2. Đồng thời, yêu cầu Phòng TN&MT, UBND xã, Công an xã Thượng Long theo dõi để xử lý nghiêm nếu mỏ đá này tiếp tục hoạt động… Thế nhưng, mỏ đá này vẫn bất chấp. 

Theo Văn bản số 724 ngày 7/4 của Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh về việc xin xay và vận chuyển đá tại mỏ đá Thượng Long, Sở nêu rõ, việc xin xay và vận chuyển đá của Cty Trường Thịnh, theo quy định pháp luật về khoáng sản thì Cty phải dừng tất cả các hoạt động trong phạm vi mỏ, tiến hành làm thủ tục đóng cửa mỏ theo quy định để trình cơ quan quản lý nhà nước thẩm định đề án, tổ chức thi công đóng cửa mỏ. Việc vận chuyển đá khai thác tại mỏ trên chỉ thực hiện trong trường hợp đề án đóng cửa mỏ mô tả sự cần thiết phải đưa đá sau khai thác ra khỏi phạm vi mỏ để đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Theo phản ánh của nhiều người dân thôn 5, dù mỏ đá Thượng Long đã hết thời hạn cấp phép nhưng đến nay, ruộng lúa, hoa màu của người dân bị ảnh hưởng do quá trình sản xuất mỏ đá vẫn chưa được bồi thường. Tuyến đường duy nhất của người dân trong thôn để vào rừng sản xuất đã bị xe ben chở đá của mỏ Thượng Long cày nát nhưng nhiều năm nay vẫn chưa được sửa chữa. 

Mới đây, ngày 22/4, UBND huyện có buổi làm việc trực tiếp với Cty Trường Thịnh. Tại buổi làm việc, huyện yêu cầu Cty phải nghiêm túc thực hiện các công văn của tỉnh và các đơn vị liên quan tới việc ngưng các hoạt động liên quan đến việc khai thác, vận chuyển đá và sớm có phương án khắc phục, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu theo cam kết. Tuy nhiên, sau đó, Cty này vẫn không thực hiện, huyện đã kiểm tra và ghi nhận tình trạng khai thác, xay đá diễn ra tại mỏ nhưng đại diện Cty này không ký biên bản. Huyện đã báo cáo tỉnh để có biện pháp xử lý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm