Mới và cũ thời tân Thủ tướng

(PLO) - Phần lớn thành viên Chính phủ mới được đào tạo cơ bản, có kiến thức về quản lý kinh tế, xây dựng pháp luật, trong đó nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ... 

Mới và cũ thời tân Thủ tướng

Như vậy là Chính phủ mới đã ra mắt.

Cái mới đầu tiên dễ nhận thấy, đó là trong số 27 thành viên nội các dưới thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì có đến 21 người mới.

Cái mới thứ hai là, phần lớn thành viên Chính phủ mới được đào tạo cơ bản, có kiến thức về quản lý kinh tế, xây dựng pháp luật, trong đó nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ. Nhiều người dù còn trẻ nhưng đã trải qua nhiều cương vị công tác, từ bộ, ngành luân chuyển làm phó bí thư, bí thư tỉnh ủy trước khi quay trở lại giữ chức thứ trưởng, bộ trưởng. Có đến hơn 71% các thành viên Chính phủ là giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ. Có thể nói, chúng ta vui mừng vì có một “nội các khoa học”.

Cái mới thứ ba là lời tuyên thệ lần đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao trước Quốc hội và quốc dân đồng bào, được thực hiện trở lại 70 năm sau lời tuyên thệ đầu tiên khi nhậm chức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quyết tâm của Chính phủ thấy rõ qua lời tuyên thệ, phát biểu của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Vậy điều gì là cũ?

Đó là những gánh nặng khó khăn, thách thức phía trước. Vẫn ngổn ngang, dở dang bao nhiêu việc cần quyết liệt giải quyết. Như phân tích của các đại biểu Quốc hội, ít nhất có ba gánh “đồ sộ” nhất mà Chính phủ nhiệm kỳ mới cũng như các cơ quan, ban ngành, đoàn thể khác phải đối mặt và ưu tiên xử lý hàng đầu, đó là chủ quyền, nợ công và tham nhũng.

Chính phủ của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải làm điều gì? Tất nhiên đó là sự chuẩn bị tiềm lực mạnh mẽ hơn để đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải với thái độ cương quyết, nhất quán, sát sao hơn. Vạch ra lộ trình cụ thể trong việc từng bước đẩy lùi nạn tham nhũng, lãng phí, chứ không chỉ hô hào, chống chủ yếu trên giấy như lâu nay. Xử lý an toàn nợ công, chặn đứng nạn chi tiêu ngân sách như phá hiện nay, kiên quyết cắt bỏ sự cồng kềnh nặng nề của bộ máy...

Sau khi được bổ nhiệm, hầu hết các vị lãnh đạo đều thừa nhận khó khăn, thách thức và nhiệm vụ nặng nề phía trước. Chỉ có thể thuyết phục, đem lại niềm tin cho nhân dân bằng những kết quả công việc cụ thể, được nhân dân thẩm định và chấm điểm rõ ràng. Bộ máy mới, nhân sự mới, quyết tâm mới, nhưng nếu không có tư duy mới, cách làm mới, thực chất, hiệu quả thì nhiều khi gánh nặng cũ không chỉ khó gỡ mà e nặng thêm. Nợ cũ chưa trả xong, dễ chồng thêm “nợ” mới.

Cũng như các đại biểu Quốc hội, nhân dân hy vọng Chính phủ mới kịp thời có những quyết sách năng động, nhạy bén, quyết liệt hơn để lèo lái “con thuyền” đất nước vượt qua những sóng gió ngày một lớn. Một “Chính phủ khoa học” đã mừng, nhưng mấu chốt là phải giải quyết được bài toán thực tiễn.

Hy vọng ở hành động!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm