Một ngư dân tử vong do ăn trứng cá nóc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ăn trứng cá nóc nấu canh chua, 3 ngư dân ở Kiên Giang đã bị ngộ độc. Hai người may mắn được cứu sống, ngư dân còn lại không qua khỏi.

Hơn 12 ngày 20/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 2 bệnh nhân là Trần Phương Bình (ở Chợ Mới, An Giang) và Bùi Đình Lĩnh (ở Bình San, TP Hà Tiên) ngộ độc cá nóc. Cả hai bị tê môi lưỡi, tê tay chân, đau đầu, người mệt mỏi.

Quá trình điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của ông Bình và ông Lĩnh dần ổn định.

Ông Bình chia sẻ, vào khoảng 17h ngày 19/8, ông và hai ngư dân gồm: ông Lĩnh và Nguyễn Xuân H. (quê gốc ở Hà Tĩnh) đánh lưới mực ở khu vực vùng biển huyện Kiên Hải (cách quần đảo Nam Du khoảng 50km) và bắt được con cá nóc to. Ba người chế biến cá nóc ăn và bị các triệu chứng như trên.

Ông Nguyễn Xuân H. tử vong.

“Tôi ăn cá nóc hoài không sao nhưng khi ăn trứng con cá nóc này thì bị tê người, khó thở. May được đưa vào bệnh viện kịp thời nên tôi thoát chết”, ông Bình nói.

Sức khỏe ông Bình hiện ổn định, cử động tay chân bình thường, chỉ cờn hơi tê sau lưng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang khuyến cáo nếu ăn cá nóc, người làm cần phải chế biến kỹ lưỡng

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang khuyến cáo nếu ăn cá nóc, người làm cần phải chế biến kỹ lưỡng

Bác sĩ CKII Huỳnh Trọng Tâm - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang cho biết: “3 ngư dân đã ăn trứng cá nóc, tuy nhiên, ông H. tử vong trước khi đưa vào bệnh viện. Dự kiến một vài ngày tới bệnh nhân Lĩnh và Bình sẽ được xuất viện về nhà”.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang khuyến cáo, nếu ăn cá nóc, người làm cần chế biến kỹ lưỡng. Người làm nên bỏ hết các bộ phận có chứa nhiều độc tố của cá nóc như: Gan, mật hoặc trứng cá…, để tránh ngộ độc.

Đọc thêm