Mưa lớn gây sạt lở đất ở Khu Tái định cư Đắk Nur B

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều ngày nay, mỗi khi trời mưa lớn là các tuyến đường quanh Khu tái định cư (TĐC) Đắk Nur B (phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) lại bị xói lở. Lượng đất tràn ra đường với khối lượng lớn, gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân địa phương.
Sau cơn mưa đất tràn ra các tuyến đường nội khu TĐC Đắk Nur B
Sau cơn mưa đất tràn ra các tuyến đường nội khu TĐC Đắk Nur B

Theo ghi nhận của phóng viên, tại vị trí các điểm giao đường nối khu TĐC Đắk Nur B với trục đường Lý Thái Tổ (phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa) có nhiều điểm đất, đá tràn ra đường nhựa. 

Điển hình, đoạn dài nhất ước chừng khoảng 100m đường nhựa bị đất, đá lấp cả lòng đường và hai bên lề. Độ dày đất vùi lấp mặt đường trung bình khoảng 20 cm, nhiều đoạn lên đến 40 - 50 cm. Phía taluy âm bị xói lở, trôi đất lề đường, khiến nhiều đoạn có nguy cơ bong tróc, ảnh hưởng đến chất lượng đường.

Được biết, trước đó, ngày 18 &19/5, tình trạng trên cũng diễn ra tại các vị trí trên khiến cho việc đi lại của người dân bị hạn chế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân, Ban Quản lý dự án Giao thông, dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông đã đưa máy móc vào xử lý tình trạng trên. Tuy nhiên, sau mỗi cơn mưa lớn, tình trạng trên lại diễn ra ở nhiều vị trí khác nhau, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại.

Bên trong khu TĐC Đắk Nur B, tại vị trí điểm thi công sửa chữa đường nội khu cũng bị xói lở nghiêm trọng. Khu vực xói lở rộng hơn 100m2, nơi sâu nhất khoảng 4 - 5m. Ghi nhận hiện trường nhiều hạng mục bị bong tróc, bê tông trôi dạt.

Quan sát cho thấy, rất nhiều trục đường nội bộ trong khu TĐC Đắk Nur B cũng xảy ra hiện tượng đất đỏ tràn ra đường với khối lượng lớn. Địa hình trong khu TĐC không bằng phẳng, nhiều khu vực dốc, có đồi cao, vì thế, mưa lớn khiến đất xói từ trên đồi và nơi cao xuống thấp, tràn ra đường. Khu vực dự án còn sát với 1quả đồi cao, tại đây nhà thầu đang thi công hệ thống kênh mương thoát nước.  

Khu TĐC Đắk Nur B là một hợp phần nằm trong dự án cụm công trình thủy lợi Gia Nghĩa. Dự án có quy mô rộng 42 ha, với 282 lô TĐC. Công trình có tổng mức đầu tư là hơn 60 tỷ đồng. Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2008. 

Đại diện Ban Quản lý dự án Giao thông - Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Đắk Nông cho biết: Điểm xói lở này đang được nhà thầu triển khai thi công hệ thống thoát nước và đường nội bộ cho khu dân cư. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần tại khu Đắk Nur B. Đất tràn ra đường là vì taluy dương là một quả đồi cao, đất dễ bị rửa trôi.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận.

Mưa lớn gây sạt lở đất ở Khu Tái định cư Đắk Nur B ảnh 1
 Đoạn giao giữa TĐC Đắk Nur B đi Lý Thái Tổ
 
Mưa lớn gây sạt lở đất ở Khu Tái định cư Đắk Nur B ảnh 2
 Lớp đất dày phủ kín đường nhựa
Mưa lớn gây sạt lở đất ở Khu Tái định cư Đắk Nur B ảnh 3
 Mưa lớn lớn trước ngày 18/5/2021 khiến bê tông trôi dạt 
Mưa lớn gây sạt lở đất ở Khu Tái định cư Đắk Nur B ảnh 4
 Xói đất khiến lề đường lộ chân
Mưa lớn gây sạt lở đất ở Khu Tái định cư Đắk Nur B ảnh 5
 Lớp bùn nhão đoạn giao đường Lý Thái Tổ
Mưa lớn gây sạt lở đất ở Khu Tái định cư Đắk Nur B ảnh 6
 Đá phủ kín đường Lý Thái Tổ
Mưa lớn gây sạt lở đất ở Khu Tái định cư Đắk Nur B ảnh 7
 Lề đường xói lở tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Mưa lớn gây sạt lở đất ở Khu Tái định cư Đắk Nur B ảnh 8
 Tatuy dương đồi Đắk Nur
Mưa lớn gây sạt lở đất ở Khu Tái định cư Đắk Nur B ảnh 9
 Nhiều tuyến đường nội Khu TĐC Đắk Nur B bị đất phủ

Đọc thêm