Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn

(PLVN) - Ngoài việc chủ động ứng phó và kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, trong những ngày cao điểm mưa lũ ở miền Trung, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) vẫn kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, qua đó phát hiện xử lý hàng chục vụ việc vi phạm về hoạt động thương mại. 

Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ đồng bào vùng lũ Quảng Trị.

Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ đồng bào vùng lũ Quảng Trị.

Trong thời gian lũ lụt xảy ra tại các tỉnh miền Trung, Tổng cục QLTT đều đã có các công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT các tỉnh từ  Nghệ An đến Quảng Ngãi về việc tăng cường công tác quản lý địa bàn; Đặc biệt xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, gom hàng hóa hoặc lợi dụng thiên tai bán hàng hóa bất hợp lý. 

Trước đó, Tổng cục cũng đã có chỉ đạo các Cục cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi mua gom, găm hàng, tăng giá quá mức, sản xuất, kinh doanh hàng giả mặt hàng phao và phao cứu sinh.

Tổng cục QLTT yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai nắm chắc tình hình tại địa bàn, giám sát ngay các hoạt động kinh doanh dụng cụ, trang bị bảo hộ lao động, cứu hộ để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm nói trên; Rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh phao, áo phao và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời xử  lý triệt để tại nơi chứa trữ, sản xuất phao, áo phao giả, kém chất lượng.

Báo cáo chung của các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa bão cho thấy, các Cục đều đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Tổng cục QLTT và UBND các tỉnh về việc đảm bảo bình ổn thị trường, các Cục đều tổ chức thường xuyên nắm bắt tình hình thị trường, lưu thông và giá cả hàng hóa... 

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi tình hình dự báo mưa lũ; chủ động lên phương án bảo vệ cơ sở vật chất, kho tàng, phương tiện; Chuẩn bị trước các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa lũ…

Sau mưa lũ các Cục đều khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định công tác; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống thiên tai, hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt. 

Báo cáo từ Cục QLTT Hà Tĩnh cho biết, ngay trong thời điểm bão lũ xảy ra, Cục này đã triển khai lực lượng, vừa trực đảm bảo an toàn mùa lũ, vừa tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường trong giai đoạn khó khăn do thời tiết. Cụ thể, trong đợt mưa lũ vừa qua, các đội QLTT đã kiểm tra, xử lý 6 vụ vi phạm, phạt thu nộp trên 50 triệu đồng.

Vụ việc lớn nhất xảy ra trong ngày 21/10/2020, khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin quán bún Thu Huế (249 Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh) có dấu hiệu bán “chặt chém” đối với đoàn đi làm từ thiện. Ngay sau đó, Đội QLTT số 1 đã tiến hành xác minh và phối hợp với chính quyền địa phương xử lý các vi phạm về giá bán hàng hóa.

Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Quảng Bình Vũ Quang Thắng cho biết thêm, lực lượng QLTT ở đây sau khi tiến hành khắc phục hậu quả bão lũ đã tiến hành  ngay các hoạt động kiểm tra kiểm soát tình hình thị trường, nhằm tránh các trường hợp găm hàng tăng giá để kiếm lợi bất chính.

Ông Thắng cho biết, tạm thời đến ngày 26/10/2020, không xuất hiện tình trạng tiểu thương tăng giá các mặt hàng thiết yếu. Thậm chí, nhiều tiểu thương đã giảm giá bán cho các đoàn cứu trợ đồng bào vùng lũ. 

Ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị, từ thời điểm mưa bão đến nay đã phát hiện, xử lý hơn 20 vụ vi phạm về hoạt động thương mại. Đại diện Cục QLTT Đà Nẵng cũng cho biết, đơn vị đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, từ thời điểm bão số 6 đến nay không phát hiện vi phạm. Giá các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu đã ổn định trở lại.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm