(PLVN) - Đà Nẵng bước vào mùa ruốc biển, mỗi chuyến tàu đầy ắp cập bờ đang mang lại thu nhập hàng triệu đồng cho ngư dân...
Những ngày này, từ mờ sáng, các thuyền hành nghề xúc ruốc (còn gọi là tép biển, tép moi) tập hợp về bãi biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để vận chuyển ruốc bằng thuyền thúng vào bờ bán.
|
Ngư dân đưa từng thúng ruốc lên bờ sau chuyến đi cào |
Thương lái thu mua ruốc ngay tại bờ và bỏ mối tại các chợ, hoặc bán cho người dân, du khách mua tại bến. Giá bán từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg ruốc tươi ngon. Ruốc làm mắm và phơi khô giá thấp hơn vài nghìn đồng.
|
Người dân, du khách mua ruốc tại bến |
Không khí mua bán nhộn nhịp ngay trên bãi biển. Nhiều thương lái đi xe máy xuống tận bãi để chở ruốc đưa đi chợ bán sớm. Phiên chợ đặc biệt này kéo dài từ 5h – 7h sáng.
|
Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau. |
Theo ngư dân, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 10 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau.
Để xúc ruốc biển có hai cách: bủa lưới loại mắt lưới nhỏ, sau đó chong đèn suốt đêm để thu hút luồng ruốc tìm đến, hoặc dùng thuyền di chuyển, nháy đèn pha và sử dụng một chiếc vợt lớn để xúc khi gặp luồng ruốc. Các tàu đi từ 17h chiều hôm trước, đến tờ mờ sáng hôm sau đầy ắp ruốc tươi nối đuôi nhau cập bờ.
|
Từng thúng ruốc được mua bán ngay khi lên bờ |
Anh Nguyễn Văn Tuấn cho biết, thuyền từ 3 đến 4 lao động có thể xúc được 400 đến 700 kg ruốc mỗi đêm. Trừ chi phí, mỗi ngư dân thu nhập 2-3 triệu đồng/ngày.
Những hình ảnh ngư dân Đà Nẵng được mùa ruốc:
|
Ngư dân phân chia ruốc ra các rổ nhỏ bán cho người dân và du khách. |
|
Cảnh mua bán ruốc nhộn nhịp cả bãi biển buổi sớm mai. |
|
Những tẹt (thùng) đựng ruốc chờ đợi thương lái đến lấy. |
|
Ngư dân và thương lái dịch mua bán ngay tại bãi biển. |
|
Đem ruốc mang bán nhỏ lẻ... |
|
và được đưa về để bán tại các chợ |