(PLO) - Tết Nguyên đán Bính thân đang cận kề, cũng là thời điểm thị trường bánh kẹo, mứt Tết trên địa bàn Thủ đô “vào mùa”. Nhưng điều đáng lo ngại một số nơi vẫn tràn lan những sản phẩm không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng vô cùng bức xúc…
Mặt hàng trôi nổi… “loạn” giá.
Dạo quanh các phố Hàng Buồm, Hàng Giầy, Hàng Đường… dễ dàng nhận thấy thấy các loại mặt hàng mứt Tết và các loại ô mai, hoa quả sấy được “chào hàng” rất bắt mắt. Các sản phẩm này được đựng trong những túi nilon lớn, chất thành đống lẫn lộn và không hề xuất hiện bất cứ thông tin nào trên bao bì.
Trong vai khách đi mua mứt Tết, phóng viên PLVN đã hỏi địa chỉ và tên cơ sở mà cửa hàng đã nhập những loại mứt Tết này, một chủ cửa hàng cho biết: "Đây là mứt nhập trong miền Nam". Tất cả các sản phẩm đều trông rất bắt mắt.
Lần liên hệ theo số điện thoại ghi trên bao bì một loại mứt dừa được chủ hàng giới thiệu "mứt sản xuất trong Bến Tre", kết quả khá bất ngờ khi phóng viên nhận được đầu bên kia cuộc điện thoại là một người có chất giọng Bắc.
Theo đầu dây xưng tên Chinh cho biết, nếu mua mứt với số lượng lớn thì giá rơi vào 80 nghìn đồng/1kg mứt dừa. So với giá bán ngoài thị trường hiện nay thì có sự chênh lệch khá lớn. Khảo sát tại cửa hàng cô Nguyễn Vân (Hàng Buồm) thì sản phẩm mứt Tết hiện nay sẽ tùy thuộc vào từng loại và giao động từ 200 nghìn – 300 nghìn đồng/kg.
|
Mứt Tết bày bán không được che đậy. |
Chị Nguyễn Thị Phượng (trú tại Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) lo lắng: “Tôi đi sắm chuẩn bị cho ngày Tết, nhưng khi đến đây có quá nhiều loại giá trên mỗi mặt hàng. Mỗi một cửa hàng nói một giá nên không thể phân biệt được mặt hàng nào tốt để tin tưởng”.
Như vậy, chưa rõ nguồn gốc mứt có đúng như người bán hàng đã nói hay không, nhưng với giá thành khá rẻ so với mặt bằng chung thì những loại mứt không bao bì, nhãn mãn liệu chất lượng có thực sự được đảm bảo?
Mứt Handmade lên ngôi.
Hiện nay, trên thị trường có quá nhiều các loại mứt được bày bán ngay sát lề đường không được che đậy. Đây là nơi tấn công của ruồi, và bụi bẩn. Để không còn nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều nhiều chị em đã chọn cách tự làm mứt ăn ngày Tết vừa rẻ, vừa theo ý thích lại vừa đảm bảo chất lượng.
Nguyên liệu làm mứt rất đơn giản vì đều là các loại củ quả dễ tìm thấy ngoài chợ hay siêu thị như dừa, gừng, cà rốt, bí, gấc…Giá thành của các loại củ quả này cũng rất rẻ càng là điều kiện cho các chị em khéo tay tha hồ trổ tài.
|
Mứt dừa handmade tạo màu từ bột trà xanh. |
Chị Minh Yến (Hải Phòng) chia sẻ: “ Ban đầu tôi làm mứt dừa đơn giản, sau thành công với nhiều hương vị hơn như mứt café, mứt cacao…Tôi thấy cách làm không khó mà nguyên liệu lại rẻ nữa nên 2 năm gần đây tôi đều tự làm mứt cho gia đình và tặng họ hàng bạn bè.”
Mặt khác, nhiều gia đình không có thời gian chế biến nên việc mua các sản phẩm mứt Tết handmade trên google tìm kiếm hoặc qua mạng xã hội thì vô số thông tin về “bán mứt Tết handmade” được hiện ra.
Thùy Anh, sinh viên Đại học Ngoại giao cho biết: “Năm nay mình kinh doanh mứt để kiếm chút thu nhập ăn Tết. Mình chỉ bán 2 loại là mứt dừa truyền thống và mứt gừng đồng giá 130 nghìn đồng/ kg. Hiện tại mình đã bán được hơn chục kg rồi.”
Mứt có nhiều hình dáng khác nhau, hoặc sợi mảnh hoặc theo miếng. Giá cả của các loại mứt tự làm dao động từ 140 – 200 nghìn đồng/ kg, tùy vào chất lượng của nguyên liệu. Mứt dừa truyền thống có giá rẻ nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất. Mứt trà xanh mới xuất hiện có nguyên liệu là bột matcha Nhật Bản, giá thành cao hơn một chút, khoảng 70 nghìn đồng/ gói 300g.
Việc tự tay làm mứt mỗi dịp Tết Nguyên đán đã trở thành xu thế của nhiều bà nội trợ và nhiều bạn sinh viên trong những năm gần đây. Hiện nay trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều lời quảng cáo, rao bán mứt handmade, Người tiêu dùng nên thận trọng, chọn lựa kĩ càng và tìm hiểu kĩ trước khi mua để tránh mua phải mặt hàng handmade kém chất lượng hoặc đắt đỏ./.