Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.
Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.

Theo AFP, động thái trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tìm cách xoa dịu căng thẳng với Iran sau khi tình hình nóng lên vào năm 2019 và sự hiện diện quân sự của Mỹ trên khắp khu vực leo thang mạnh mẽ.

Trước đó, tờ Wall Street Journal cho biết, các khẩu đội phòng thủ tên lửa Patriot đang được chuyển khỏi Iraq, Kuwait, Jordan và Ả rập Xê-út, và một hệ thống phòng thủ tên lửa khác, được gọi là THAAD, cũng đang được chuyển đi khỏi Ả rập Xê-út. Mỗi khẩu đội như vậy cần hàng trăm quân và dân thường vận hành và hỗ trợ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jessica McNulty cho hay, một số đơn vị đang được tái triển khai tới các nước khác và một số sẽ được đưa quay trở lại Mỹ để bảo trì.

Tuy nhiên, bà McNulty không cho biết nơi các đơn vị phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ được tái triển khai sẽ được chuyển đến.

"Quyết định này được đưa ra với sự phối hợp chặt chẽ với các quốc gia sở tại và nhằm mục đích duy trì khả năng đáp ứng các cam kết an ninh của chúng tôi”, bà McNulty nói trong một email.

“Chúng tôi duy trì việc bố trí vững chắc trong khu vực phù hợp với mối đe dọa và cảm thấy thoải mái rằng những thay đổi này không ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi”, bà McNulty nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định Mỹ sẽ vẫn duy trì sự linh hoạt để nhanh chóng chuyển lực lượng trở lại Trung Đông khi cần thiết.

Quân đội Mỹ đang nhanh chóng điều chỉnh sự hiện diện trên toàn cầu của mình. Họ đã rút khỏi Afghanistan hoàn toàn và Bộ Quốc phòng Mỹ vào năm ngoái cũng đã cắt giảm sự hiện diện của quân đội tại Iraq xuống còn 2.500 người.

Lực lượng này sẽ hỗ trợ các lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan.

Với Iran, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang đàm phán để khôi phục thỏa thuận về việc Tehran ngừng chương trình phát triển hạt nhân, đồng thời sẽ có một số lệnh trừng phạt đối với nước này được dỡ bỏ.

Đọc thêm