Mỹ chuẩn bị biện pháp trừng phạt mới với Dòng chảy Phương Bắc 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ Nga Anatoly Antonov chỉ trích kế hoạch của Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới đối với Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream 2) là không thể chấp nhận được.

Hoa Kỳ vẫn phản đối đường ống Nord Stream 2. Ảnh: TASS

Hoa Kỳ vẫn phản đối đường ống Nord Stream 2. Ảnh: TASS

Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov cho biết nỗ lực duy trì đối thoại với Moscow bằng các biện pháp trừng phạt là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế, khi ông bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về các lệnh trừng phạt mới đối với dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

"Chính quyền Hoa Kỳ, cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, đã cố gắng làm phức tạp mối quan hệ hợp tác năng lượng Nga-châu Âu trong vài năm nay", ông Antonov nhấn mạnh.

Mỹ chuẩn bị biện pháp trừng phạt mới với Dòng chảy Phương Bắc 2 ảnh 1

Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov.

Ông nêu rõ: "Đối thoại thông qua các biện pháp trừng phạt là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế. Chúng tôi coi mọi nỗ lực cản trở xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga sang châu Âu là cạnh tranh không lành mạnh, phá hoại các nguyên tắc thị trường tự do".

"Chúng tôi cũng bác bỏ dứt khoát những cáo buộc chống lại chúng tôi liên quan đến chính sách năng lượng của Nga. Những tuyên bố như vậy cho thấy sự thiếu tôn trọng của Hoa Kỳ đối với các đồng minh của họ, những người sẵn sàng xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài cùng có lợi với đất nước của chúng tôi. Chúng tôi đã chứng minh trên thực tế rằng chúng tôi là những đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực năng lượng", Đại sứ Nga nói thêm.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ "đã đệ trình một báo cáo lên Quốc hội theo Đạo luật Bảo vệ An ninh Năng lượng của Châu Âu năm 2019 (PEESA), đã được sửa đổi".

Theo đó, "Báo cáo liệt kê hai tàu và một tổ chức liên kết với Nga, Transadria Ltd., có liên quan đến đường ống Nord Stream 2. Transadria Ltd. sẽ bị trừng phạt theo PEESA, và tàu của họ, Marlin, sẽ được xác định là tài sản bị phong tỏa", ông Blinken.

Mỹ chuẩn bị biện pháp trừng phạt mới với Dòng chảy Phương Bắc 2 ảnh 2

Một số thực thể liên quan đến Nord Stream 2 có thể lại bị Mỹ trừng phạt. Ảnh: RIA

"Báo cáo hôm nay phù hợp với việc Hoa Kỳ tiếp tục phản đối đường ống Nord Stream 2 và việc Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tuân thủ PEESA. Với hành động hôm nay, chính quyền hiện đã xử phạt tám người và xác định 17 tàu của họ là tài sản bị phong tỏa theo PEESA liên quan đến Nord Stream 2", ông Blinken chỉ ra.

"Ngay cả khi Chính quyền tiếp tục phản đối đường ống Nord Stream 2, bao gồm cả thông qua các lệnh trừng phạt của chúng tôi, chúng tôi tiếp tục làm việc với Đức và các đồng minh và đối tác khác để giảm thiểu rủi ro do đường ống dẫn đến Ukraine và các nước tiền tiêu của NATO và EU, đẩy lùi chống lại các hoạt động có hại của Nga, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng", tuyên bố cho biết thêm.

Chính quyền Hoa Kỳ có nghĩa vụ thường xuyên đệ trình các báo cáo lên Quốc hội, liệt kê các thực thể tham gia vào dự án Nord Stream 2 với mục đích có thể là đưa ra các biện pháp trừng phạt. Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nord Stream 2 là một dự án thương mại thuần túy và có sự tham gia của các đối tác châu Âu, đồng thời chỉ ra rằng Moscow chưa bao giờ sử dụng các nguồn năng lượng như một công cụ gây sức ép.

Bloomberg dẫn lời một quan chức Mỹ, cho biết, rằng con tàu khác, "được gọi là Blue Ship, đã làm việc liên quan đến đường ống này nhưng không bị xử phạt vì nó thuộc về một tổ chức liên kết với chính phủ Đức". Theo Bloomberg, Transadria Ltd. là một thực thể có trụ sở tại Síp "được cho là một công ty sản xuất vỏ của Nga".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm