Đức đình chỉ chứng nhận cho Dòng chảy Phương Bắc 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đường ống dẫn khí gây tranh cãi Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2 nối Đức và Nga đã hoàn thành, nhưng các quan chức Đức hiện đã đình chỉ quy trình chứng nhận của nó hoạt động.

Công nhân vẫy tay chào sau khi hoàn thành đường ống Nord Stream 2. Ảnh: Nord Stream 2

Công nhân vẫy tay chào sau khi hoàn thành đường ống Nord Stream 2. Ảnh: Nord Stream 2

Cơ quan Mạng Liên bang của Đức (Bundesnetzagentur) cho biết hôm thứ Ba, lý do là vì Công ty con được thiết lập để vận hành phần Nord Stream 2 của Đức không đáp ứng các điều kiện để trở thành "nhà điều hành truyền dẫn độc lập". Nord Stream 2 chỉ có thể được chứng nhận "nếu nhà điều hành đó được tổ chức theo hình thức hợp pháp theo luật pháp của Đức".

Chứng nhận sẽ bị đình chỉ "cho đến khi tài sản chính và nguồn nhân lực được chuyển giao cho công ty con", các quan chức cho biết thêm.

Việc đình chỉ diễn ra khi Công ty Nord Stream 2 AG (có trụ sở tại Thụy Sĩ) có kế hoạch thành lập một công ty con theo luật của Đức cho đoạn đường ống Nord Stream 2 tại Đức.

Công ty Nord Stream 2 AG cho biết họ đã được cơ quan quản lý thông báo nhưng cho biết, "Chúng tôi không có quyền bình luận về các chi tiết của thủ tục. Thời hạn có thể xảy ra và tác động đến thời điểm bắt đầu hoạt động của đường ống".

Đức đình chỉ chứng nhận cho Dòng chảy Phương Bắc 2 ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng quyết định đình chỉ quá trình chứng nhận đối với nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 không phải là chính trị hóa.

"Hoàn toàn, không. Trong trường hợp này, thực sự có một số giao thức nhất định, các quy định pháp lý của Châu Âu về vấn đề đó. Và công ty điều hành sẵn sàng đáp ứng tất cả các yêu cầu của pháp luật hiện hành để dự án này, quan trọng đối với tất cả, sẽ được khởi động ngay khi có thể", ông nói khi được hỏi một câu hỏi tương ứng.

"Việc chứng nhận Nord Stream 2 là một quá trình khá phức tạp, điều đó đã rõ ràng ngay từ đầu. Công ty vận hành đáp ứng mọi yêu cầu của cơ quan quản lý. Hôm qua, chúng tôi đã thấy công ty Nord Stream 2 phản hồi khá nhanh. Một công ty mới sẽ được được thành lập để đáp ứng các yêu cầu ", ông Peskov nói thêm.

Cơ quan Mạng lưới Liên bang của Đức sẽ có thể tiếp tục kiểm tra trong phần còn lại của khoảng thời gian bốn tháng được quy định trong luật. Trước đó, ngày 8/1/2022 đã được đề cập là thời hạn cuối cùng, sau đó cơ quan quản lý của Đức phải đệ trình dự thảo báo cáo của mình để Ủy ban Châu Âu phê duyệt về hoạt động của Nord Stream 2 ở châu Âu.

Đức đình chỉ chứng nhận cho Dòng chảy Phương Bắc 2 ảnh 2

Đường ống Nord Stream 2 gặp nhiều "rào cản" trong quá trình xây dựng. Ảnh: dpa

Đường ống Nord Stream 2 được xây dựng để vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức và các quốc gia châu Âu khác. Nó thuộc sở hữu của tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom do Nga kiểm soát với vốn đầu tư từ một số công ty châu Âu.

Đường ống được xây dựng dưới biển Baltic, đi qua Ba Lan và Ukraine nhưng bị cả hai nước phản đối. Ukraine sẽ mất doanh thu nếu khí đốt đến châu Âu không được vận chuyển qua lãnh thổ của mình. Về phần mình, Ba Lan lo ngại dự án sẽ củng cố hơn nữa vị thế thống trị của Gazprom trong khu vực.

Dự án cũng đã bị phản đối bởi một số quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ, vì nói rằng nó sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào Nga về nguồn cung cấp năng lượng.

Mặc dù phản đối đường ống về nguyên tắc, chính quyền Tổng thống Biden vào tháng 7 đã từ bỏ nỗ lực ngăn chặn bằng các biện pháp trừng phạt, đưa ra một thỏa thuận với Đức bao gồm hỗ trợ Ukraine và đe dọa trừng phạt nếu Nga bị coi là "vũ khí hóa" việc cung cấp nhiên liệu.

Gần đây, những người chỉ trích cáo buộc Nga cố tình cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu như một âm mưu nhằm tăng tốc độ chứng nhận đường ống của Đức nhưng Moscow đã bác bỏ các cáo buộc.

Giá chuẩn cho khí đốt tự nhiên ở châu Âu tiếp tục tăng vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi tăng vọt 18% vào thứ Ba. Động thái này diễn ra sau khi cơ quan quản lý năng lượng của Đức tạm thời đình chỉ chứng nhận cho đường ống dẫn khí Nord Stream 2 nối nước này với Nga, France 24 đưa tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm