Mỹ có thể sẽ giảm thuế đối với một số hàng hóa Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cố vấn Nhà Trắng cho biết chính phủ Mỹ có thể cắt giảm thuế đối với một loạt mặt hàng không mang tính chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc, như xe đạp hoặc quần áo.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Phó cố vấn an An ninh Quốc gia Mỹ về kinh tế quốc tế - Daleep Singh, cho biết hôm 21/4 (giờ địa phương), biện pháp áp thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa không mang tính chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc có từ thời Tổng thống Donald Trump dù "tạo đòn bẩy đàm phán" nhưng không phục vụ mục tiêu chiến lược cho Mỹ khi Trung Quốc cũng đã áp đặt các mức thuế tương tự để trả đũa.

"Đây là cơ hội để chúng ta tái định hình mục tiêu của hàng rào thuế quan, để biện pháp này làm lợi cho những ưu tiên thực chất và mang tính chiến lược cho nước Mỹ", ông Singh chia sẻ tại sự kiện do Ủy ban Bretton Woods tổ chức tại thủ đô Washington.

Cố vấn Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ duy trì áp thuế nhập khẩu đối với những mặt hàng liên quan chuỗi cung ứng trọng yếu, công nghệ nền tảng và an ninh quốc gia. Hàng rào thuế quan đối với hàng tiêu dùng thông thường như xe đạp và may mặc có thể được nới lỏng.

Theo ông Singh, thỏa thuận nới lỏng thuế nhập khẩu này cần sự góp sức từ cả hai phía, trong đó Trung Quốc cần bỏ lệnh áp thuế đối với một số mặt hàng phi chiến lược mua từ Mỹ.

Cùng với một loạt biện pháp khác liên quan tới Trung Quốc, chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhìn chung vẫn giữ nguyên chiến lược thương mại với đất nước tỷ dân từ người tiền nhiệm Donald Trump, bao gồm thuế quan đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trong phiên điều trần hồi tháng 3 của Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai ở Hạ viện, nghị sĩ Chris Smith của đảng Cộng hòa kêu gọi chính phủ "đánh giá thường xuyên mọi lệnh áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm đảm bảo biện pháp này thật sự phục vụ mục tiêu ban đầu".

Ông Smith cho hay: “Một khía cạnh quan trọng nếu muốn các chính sách thương mại với Bắc Kinh đạt hiệu quả là thường xuyên xem xét thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để đảm bảo rằng chúng đang phục vụ tốt cho mục đích đề ra”.

Bà Tai nhận định Mỹ cần thay đổi đối sách với Trung Quốc do Bắc Kinh không có ý định thực hiện bất kỳ "cải cách thực chất" nào nhằm giải quyết những quan ngại từ Washington. Bà nói đàm phán Mỹ - Trung về "thỏa thuận giai đoạn một" do chính quyền Trump ký kết năm 2020 vẫn gặp khó khăn, nhấn mạnh rằng Mỹ không nên chờ Trung Quốc thay đổi.

Katherine Tai nhận định Mỹ cần chuyển tập trung sang nâng cao năng lực cạnh tranh, thông qua củng cố năng lực sản xuất nội địa và đầu tư cho một số lĩnh vực như năng lượng sạch. Mỹ đồng thời cần khuyến khích các công ty sử dụng hàng hóa sản xuất tại Mỹ.

Daleep Singh ngày 21/4 chia sẻ chính quyền Biden tin chiến lược phát triển của Trung Quốc vẫn xoay quanh doanh nghiệp nhà nước và trợ giá chính phủ. Ông lo ngại Bắc Kinh sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro chiến lược nhằm "đạt đến quyền lực tối cao, chủ yếu thông qua thiết lập vị thế ưu việt về kinh tế và công nghệ".

Singh nhận định hệ lụy cuộc đua giữa Trung Quốc và phương Tây không hoàn toàn tiêu cực vì cạnh tranh sẽ thúc đẩy nhiều sáng kiến đột phá, đầu tư công và quản lý hiệu quả nguồn nhân lực. "Tuy nhiên, quá trình này chắc chắn sẽ xuất hiện rạn nứt kinh tế", ông cảnh báo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm