Mỹ dùng máy bay không người lái kiểm soát tiệc tùng dịp lễ Lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo hãng tin AP, Sở Cảnh sát New York (NYPD) dự định thí điểm sử dụng máy bay không người lái (UAV) để giúp giải quyết khiếu nại về các hoạt động tụ tập đông người, kể cả tiệc riêng tư dịp lễ Lao động Mỹ (ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9).
Một máy bay không người lái đang hoạt động
Một máy bay không người lái đang hoạt động

Ông Kaz Daughtry (Quan chức NYPD) cho biết, lực lượng chức năng sẽ triển khai thiết bị kiểm tra khi có người gọi khiếu nại đám đông lớn hay bữa tiệc lớn ở gần đó.

Tuy nhiên, kế hoạch trên lập tức nhận phải phản ứng từ những người ủng hộ quyền riêng tư. Theo anh Daniel Schwarz (thành viên tổ chức Liên minh Tự do dân sự New York), triển khai UAV theo cách này là kịch bản từ phim khoa học viễn tưởng

New York ngày càng đẩy mạnh triển khai UAV để giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Theo dữ liệu chính thức cho thấy, trong năm nay, NYPD đã triển khai máy bay không người lái cho mục đích khẩn cấp hoặc an toàn công cộng 124 lần, trong khi đó, cả năm 2022 chỉ có 4 lần.

Khi UAV ngày càng phổ biến, những người ủng hộ quyền riêng tư nhắc nhở rằng hoạt động giám sát này sẽ là bất hợp pháp nếu các quy định liên quan không được tuân thủ.

Tuy vậy, phía NYPD không đưa ra bình luận gì đảm bảo cảnh sát không xâm phạm quyền riêng tư.

Liên minh Tự do dân sự Mỹ cho biết, toàn quốc có khoảng 1.400 cơ quan cảnh sát đang sử dụng UAV. Quy định liên bang giới hạn máy bay chỉ được phép hoạt động trong tầm nhìn của người điều khiển, nhưng không ít cơ quan xin miễn trừ.

Ông Cahn, một người ủng hộ quyền riêng tư, kêu gọi chính quyền các địa phương nên minh bạch hơn về cách cảnh sát sử dụng UAV, đặt ra biện pháp rõ ràng nhằm ngăn chặn nguy cơ giám sát quá mức.

Đọc thêm