Mỹ dùng tiền xoa dịu Pakistan về vấn đề UAV

(PLO) - Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ B. Obama và Thủ tướng Nawaz Sharif hôm 23/10/2013 đã  không đi đến kết luận nào về việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan.

Mỹ dùng tiền xoa dịu Pakistan về vấn đề UAV

Đáp lại yêu cầu của Thủ tướng Pakistan đòi Mỹ chấm dứt ngay các vụ không kích bằng UAV, Tổng thống Obama đã không trả lời trực tiếp mà tìm cách trấn an Pakistan về quy chế của Afghanistan, nơi Mỹ sẽ để lại một phần quân chiến đấu sau khi rút hầu hết binh sĩ về nước vào cuối năm 2014.  

Thủ tướng Nawaz Sharif cho rằng các vụ không kích bằng UAV vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Pakistan, làm phương hại cho các nỗ lực của Islamabad trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Để xoa dịu Pakistan, Washington đã quyết định giải ngân 1,6 tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Islamabad. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20-10 cũng đã đề nghị Quốc hội xem xét nối lại khoản viện trợ an ninh trị giá hơn 300 triệu USD cho Pakistan, vốn bị ngừng từ năm 2011.

Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) và Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW), từ năm 2004 đến tháng 9-2013, các cuộc tấn công bằng UAV của Mỹ đã cướp đi sinh mạng của khoảng 400 - 900 người ở Pakistan. Mỹ vẫn cho rằng các cuộc tấn công của họ không vi phạm luật pháp quốc tế và họ đã làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu mức độ thương vong.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm