Mỹ giục công dân rời khỏi Iraq ngay lập tức

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/1 đưa ra cảnh báo an ninh kêu gọi công dân nước này rời khỏi Iraq ngay lập tức.

Đài Fox News cho biết cảnh báo được đưa ra vài giờ sau khi Iran dọa sẽ trả thù vụ tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) "bị giết trong một cuộc không kích ở sân bay quốc tế Baghdad".

"Do tình trạng căng thẳng gia tăng ở Iraq và khu vực, chúng tôi kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi Iraq ngay lập tức" - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Cảnh báo cũng cho biết tất cả hoạt động lãnh sự đều bị đình chỉ tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad do "các cuộc tấn công của lực lượng được Iran hậu thuẫn vào khu vực Đại sứ quán Mỹ". Đồng thời, công dân Mỹ được khuyến cáo không nên đến gần khu vực này.

Mỹ giục công dân rời khỏi Iraq ngay lập tức - Ảnh 1.

Tướng Qassem Soleimani. Ảnh: Times of Israel

Hôm 3/1, Trung Quốc đề nghị các bên – "đặc biệt là Mỹ" kiềm chế sau "cái chết" của ông Soleimani. Tại một cuộc họp báo hằng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: "Trung Quốc luôn phản đối việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan, đặc biệt là Mỹ, giữ bình tĩnh và kiềm chế để tránh căng thẳng leo thang".

Ông Cảnh nói thêm chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq phải được tôn trọng. Ngoài ra, tất cả các bên phải tuân thủ nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc (LHQ) và "các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế".

Trung Quốc là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, cũng như là đối tác và người mua dầu chính của Iran. Trung Quốc, Nga và Iran vừa tổ chức tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương và Vịnh Ô-man hồi tuần trước, trong khi bộ trưởng ngoại giao Iran đến thăm Bắc Kinh vào đầu tuần này. Trung Quốc và Nga còn tham gia thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015.

Về "cái chết" của ông Soleimani, Lầu Năm Góc cho biết Tổng thống Donald Trump đã "ra lệnh giết vị tướng này" sau khi một nhóm người thân Iran bao vây Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố nước ông sẽ trả thù hành động của Mỹ.

Mỹ giục công dân rời khỏi Iraq ngay lập tức - Ảnh 2.

Nhóm người thân Iran bao vây Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 1/1. Ảnh: AP

TIN LIÊN QUAN

Theo Người lao động/ Fox News

Cùng chuyên mục

Đọc thêm