Mỹ kêu gọi các nước EU chung tay trong cuộc chiến chống khủng bố

(PLO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, cuộc đổ máu mới đây nhất tại thủ đô Brussels (Bỉ), nơi mà cách đó không xa là cơ quan đầu não của NATO cho thấy, các đồng minh của Washington tại EU cần phải có những biện pháp hơn để tham gia cùng những nỗ lực trong công cuộc chống khủng bố của Mỹ tại Trung Đông.

Mỹ kêu gọi các nước EU chung tay trong cuộc chiến chống khủng bố

“Sự kiện Brussels có ý nghĩa rất lớn với châu Âu, nó thúc giục chúng ta cần phải đẩy mạnh hơn nữa những chiến dịch nhằm đánh bại IS tại Syria, Iraq và những nơi khác. Châu Âu cần phải có những nỗ lực tham gia cùng chúng tôi “ – Carter đã phát biểu trên CNN.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố “ sẵn sàng làm tất cả những gì có thể “ giúp Bỉ để đưa những kẻ khủng bố này vào vòng công lý. Washington cũng tuyên bố rằng Ngoại trưởng John Kerry sẽ có chuyến thăm Bỉ vào thứ Sáu để bày tỏ tình đoàn kết.

Mỹ kêu gọi các nước EU chung tay trong cuộc chiến chống khủng bố ảnh 1
Lãnh đạo các nước thể hiện tình đoàn kết

Ngay hôm thứ Ba, Donald Trump - người đại diện cho Đảng Cộng hòa đang tranh cử Tổng thống đã đề nghị hình thức tra khảo mạnh tay dành cho những kẻ bị tình nghi khủng bố.

Bỉ đã triển khai máy bay chiến đấu cho các hoạt động liên minh ở Trung Đông. Nước này cũng đã đầu tư vào các dịch vụ cảnh sát và tình báo từ sau sự kiện 130 người thiệt mạng tại Paris ngày 13/11 năm ngoái. Những động thái này nhằm chống lại những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Bỉ.

Lãnh đạo các nước EU sẽ có cuộc gặp tại Brussels ( Bỉ ) vào ngày thứ Năm để thảo luận đi tới một sự phối hợp chặt chẽ hơn cho công cuộc chống khủng bố. Tuy nhiên, các quan chức cho biết : vẫn còn nhiều thành viên, đã từ chối công khai những dữ liệu mật của cơ quan tình báo của quốc gia mình.

Chồng chất của nỗi đau.

Khoảnh khắc mặc niệm linh thiêng vào buổi trưa hôm thứ Năm tại tòa nhà lớn ở thủ đô Brussels đã trở thành nơi tưởng nhớ nỗi đau, nỗi mất mát của người nhà nạn nhân, những người dân đã chứng kiến hay cả những người yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới đối với những nạn nhân xấu số.

Mỹ kêu gọi các nước EU chung tay trong cuộc chiến chống khủng bố ảnh 2
Người dân tập trung quanh đài tưởng niệm những nạn nhân trong vụ khủng bố

Thủ tướng Chales Michel đã hủy chuyến thăm Trung Quốc và tìm kiếm các biện pháp an ninh trong cuộc họp với Nội các trước khi tham gia sự kiện tưởng niệm tại Ủy ban Châu Âu cùng với Vua Phillipe và Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

“ Chúng ta đã phải day dứt với nỗi đau tận cùng này, nhưng chúng ta cần mạnh mẽ để hành động “ Thủ tướng Machel đã phát biểu tại một cuộc họp báo mới đây cùng Thủ tướng Pháp, sau khi 2 người đi thăm ga Maelbeek – ga điện ngầm nơi diễn ra vụ ném bom liều chết cùng với sân bay Brussels.

Pháp và Bỉ đã cùng nhau trải qua những nỗi đau chưa bao giờ nhiều đến thế.

Thủ tướng Valls đã nói tại một bài phát biểu : “ Chúng ta cần phải vứt bỏ sự ngây thơ, thái độ thờ ơ, xao lãng để nhận ra rằng châu Âu đã và đang bị tấn công. Việc chống khủng bố của châu Âu, chính người châu Âu phải nhận thức và thực hiện “.

Suốt ba ngày quốc tang, hàng trăm người từ khắp nơi đã tụ tập xung quanh nơi tưởng niệm tại thủ đô của Bỉ, với những ngọn nến và bức tranh, cùng một thái độ căm phẫn dành cho những kẻ khủng bố.

Trung tâm kiểm soát khủng hoảng của Bỉ đã đặt mức độ cảnh báo an ninh lên mức tối đa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm