Mỹ khởi tố 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc

(PLVN) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23/7 đã công bố cáo trạng của 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc mà họ cho rằng đã nói dối về mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng 4 người này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm “xâm nhập” vào các tổ chức của Mỹ để có được kiến thức khoa học và công nghệ của nước này. Ba trong số các nhà nghiên cứu là Song Chen, Wang Xin và Tang Juan đã bị khởi tố trong những tuần gần đây tại California - nơi họ thực hiện các nghiên cứu khoa học và y tế tại các trường đại học nổi tiếng.

Theo FBI, Song và Wang bị bắt và vẫn bị giam giữ trong khi nhà khoa học nữ họ Tang đã tìm đường đến lãnh sự quán của Trung Quốc ở San Francisco để tránh bị bắt. Một người thứ tư tên Zhao Kaikai - một sinh viên tốt nghiệp nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo tại Đại học Indiana - đã bị bắt vào tuần trước tại Indiana.

Giới chức Mỹ và hồ sơ tòa án cáo buộc 4 người này đã nói dối trong đơn xin thị thực về mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc. Cả 4 người nói trên đang phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm và mức phạt tiền lên tới 250.000 USD vì gian lận visa.

Các vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ thương mại, quân sự và ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh vẫn đang căng thẳng. Mỹ đang đẩy mạnh trấn áp những gì họ nói là một nỗ lực của Trung Quốc để có được bí mật khoa học và công nghiệp của Mỹ nhằm củng cố năng lực công nghệ và sức mạnh kinh tế của chính họ. 

Bộ Tư pháp cho biết họ đã xác minh tình trạng của các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại 25 thành phố của Mỹ và thẩm vấn họ về các mối quan hệ có thể có giữa họ với quân đội Trung Quốc. Về phía Trung Quốc, trước khi cáo trạng chống lại 4 người trên được công bố, Trung Quốc đã lên án các báo cáo về các cáo buộc nhằm vào những người này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cáo buộc Chính phủ Mỹ “đã liên tục theo dõi, quấy rối và thậm chí tự ý bắt giữ các sinh viên và học giả Trung Quốc tại Mỹ, và cáo buộc các học giả Trung Quốc về giả định tội lỗi”.

“Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ an toàn và quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm