Mỹ nói Triều Tiên thử tên lửa sau khi Chủ tịch Kim gặp Tổng thống Putin, Nga phản ứng

(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin – cho rằng hoàn toàn không phù hợp và không chính xác khi gắn quyết định phóng tên lửa của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un với cuộc hội đàm của ông này và Tổng thống Nga.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu của ông Peskov được đưa ra khi bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong cuộc phỏng vấn của CBS, ông Pompeo tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã quyết định phóng tên lửa ngay sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 25/4 tại Vladivostok.

“Các vị đã thấy việc này xảy ra ngay sau chuyến thăm Nga. Ngay sau khi ông ấy nói chuyện với ông Vladimir Putin, ông ấy đã đưa ra quyết định thực hiện những hành động này. Chúng tôi vẫn đang đánh giá về phản ứng thích hợp”, Ngoại trưởng Mỹ nói về việc Triều Tiên mới đây thử tên lửa.

“Kiểu liên hệ như vậy là hoàn toàn không chính xác, đó là tuyên bố một chiều hoàn toàn sai”, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga phản ứng về phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ.

Vào khoảng 9h00 (giờ địa phương, 0h00 GMT) ngày 4/5, Triều Tiên đã phóng một số vật thể từ thị trấn Wonsan ở bờ biển phía đông nước này hướng ra biển Nhật Bản.

 Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ban đầu cho biết đây là các tên lửa nhưng sau đó rút lại, chỉ cho biết Triều Tiên đã phóng thử các vật thể không xác định. Theo phía Hàn Quốc, các đầu đạn của Triều Tiên đã bay được từ 70 km đến 240 km.

Đến ngày 5/5, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nước này đã tiến hành một cuộc diễn tập tấn công, thử hiệu suất của nhiều bệ phóng tên lửa và vũ khí dẫn đường chiến thuật.

Đích thân ông Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm và ra chỉ đạo với quân đội Triều Tiên.

Trước vụ phóng tên lửa ngày 4/5, lần gần nhất Triều Tiên phóng thử tên lửa khi nước này phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 (ICBM) vào cuối tháng 11/2017. Khi đó, Triều Tiên tuyên bố đã có thể đưa toàn bộ phần lục địa của Mỹ vào tầm bắn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm