Mỹ ra tối hậu thư khó chấp nhận với Nga về tái khởi động đàm phán Hiệp ước INF

(PLVN) - Mỹ đã thông báo cho Nga bằng văn bản về các điều kiện tái khởi động đàm phán về Hiệp ước các lực lượng tên lửa tầm trung (Hiệp ước INF).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo hãng tin TASS của Nga, thông tin trên được một quan chức trong Hội đồng an ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết.

“Chúng tôi đã gửi văn bản cho Nga về các bước đi cụ thể mà nước này có thể thực hiện nhằm trở lại tuân thủ và cứu vãn Hiệp ước INF”, vị quan chức cho biết.

Trả lời câu hỏi về sự sẵn sàng của Mỹ trong việc khởi động các cuộc đàm phán mới với Nga về thỏa thuận, vị quan chức trong Hội đồng an ninh quốc gia của Nhà Trắng khẳng định chỉ khi Nga phá hủy hoàn toàn và có thể kiểm chứng được các tên lửa 9M729, các bệ phóng và các thiết bị liên quan nhằm giải quyết việc vi phạm hiệp ước thì  các cuộc đàm phán mới được tiến hành.

Tuy nhiên trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergei Shoigu đã tuyên bố rằng Nga cũng sẽ đình chỉ việc thực thi Hiệp ước.

Ông Putin cũng đã ra lệnh dừng các nỗ lực nhằm khởi xướng các cuộc đàm phán nhắn về Hiệp ước INF cho đến khi các đối tác Mỹ “đủ cẩn trọng”. 

Ngoại trưởng Nga ngày 2/2 cũng đã xác nhận rằng Mỹ đã chính thức thông báo cho Nga về việc đình chỉ thực thi Hiệp ước INF và khởi động quy trình rút khỏi hiệp ước bằng một thông báo do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng nước này Michael Pompeo hôm 1/2 tuyên bố Washington sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của nước này theo Hiệp ước INF từ ngày 2/2 và sẽ rời khỏi Hiệp ước trong vòng 6 tháng nếu Nga không quay trở lại tuân thủ thỏa thuận giữa hai bên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm