Mỹ rút khỏi INF, Nga nhanh chóng 'đổ' tiền phát triển vũ khí mới

(PLVN) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mới thông báo, Chính phủ Nga sẽ phân bổ các khoản ngân sách cần thiết cho hoạt động nghiên cứu và phát triển kỹ thuật cũng như phát triển các loại vũ khí mới sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước lực lượng tên lửa tầm trung (Hiệp ước INF).
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Theo hãng tin TASS, trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Nga cho rằng hành động đơn phương rút khỏi Hiệp ước INF của Mỹ đã làm trầm trọng thêm tình hình an ninh và sự ổn định chiến lược toàn cầu. 

“Động thái đó sẽ không thể không vấp phải phản ứng phù hợp”, ông Medvedev cảnh báo.

Trong đó, về phía Nga, Thủ tướng Nga cho hay, sau khi cân nhắc việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF và tuyên bố của Tổng thống Nga, Chính phủ Nga sẽ xem xét các biện pháp và các cơ chế cần thiết để phân bổ khoản ngân sách cho hoạt động nghiên cứu và phát triển cũng như việc phát triển các loại vũ khí mới.

Phát biểu của Thủ tướng Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng nước này Michael Pompeo hôm 1/2 tuyên bố Washington sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của nước này theo Hiệp ước INF từ ngày 2/2 và sẽ rời khỏi Hiệp ước trong vòng 6 tháng nếu Nga không quay trở lại tuân thủ thỏa thuận giữa hai bên.

Một ngày sau đó, ngày 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga cũng sẽ đình chỉ việc thực thi Hiệp ước có từ thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Thêm vào đó, Tổng thống Nga cũng ra chỉ thị cho các bộ trưởng không khởi động các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí với Mỹ.

Ông Putin còn tuyên bố Nga sẽ bắt đầu việc phát triển các loại vũ khí mới nhằm đáp trả với những bước đi tương tự của Mỹ.

Đặc biệt, Tổng thống Nga đã chấp thuận đề xuất bắt đầu đầu phát triển các tên lửa siêu thanh tầm trung phóng từ đất liền mới.

Đọc thêm