Mỹ sẽ tiến hành các nghiên cứu quan trọng về ba loại vaccine phòng virus SARS-COV-2

(PLVN) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 10/6, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, cho biết, chính phủ nước này sẽ tài trợ và thực hiện các nghiên cứu quan trọng về 3 loại vaccine thử nghiệm phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tiêm thử nghiệm vaccine phòng virus SARS-CoV-2 cho một tình nguyện viên tại thành phố Seattle, Mỹ ngày 16/3/2020. Ảnh: AP/TTXVN

Tiêm thử nghiệm vaccine phòng virus SARS-CoV-2 cho một tình nguyện viên tại thành phố Seattle, Mỹ ngày 16/3/2020. Ảnh: AP/TTXVN

Trả lời trên kênh truyền hình CNN, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Fauci cho biết nỗ lực điều chế vaccine phòng virus SARS-CoV-2 đang tiến triển rất tốt và hy vọng sẽ có nhiều hơn một loại vaccine được thử nghiệm lâm sàng vào đầu mùa Hè. Ông Fauci khẳng định đây là một tin tốt đối với nỗ lực tổng thể nhằm tìm ra loại vaccine phòng virus hiệu quả.

Theo ông Fauci, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh quyết định tài trợ các nghiên cứu cùng với sự tư vấn của Viện Y tế Quốc gia và các cơ quan khác.

Ngoài ra, ông Fauci cũng cho biết các kế hoạch thử nghiệm vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch mà ông đã đề xuất trước đó và sẽ có một loại vaccine vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Theo truyền hình CNN, giai đoạn thử nghiệm 3 với sự tham gia của hàng chục nghìn người sẽ được thực hiện trong thời gian tới nhằm đánh giá độ an toàn và hiệu quả của một loại vaccine tiềm năng. Theo đó, một loại vaccine của hãng dược phẩm Moderna sẽ được tiến hành thử nghiệm vào tháng 7, một loại của Oxford / AstraZeneca được tiến hành vào tháng 8 và một của Johnson & Johnson sẽ được tiến hành vào tháng 9 tới.

Các chuyên gia đã dự báo rằng khoảng 1 năm nữa mới có vaccine phòng bệnh COVID-19. Các công ty dược phẩm cũng như các chính phủ đang đổ tiền vào hàng chục chương trình tìm kiếm vaccine như một giải pháp khả thi duy nhất giúp thế giới thoát khỏi sự phong tỏa kéo dài hiện nay do dịch bệnh và đưa nền kinh tế hoạt động trở lại.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm