Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Washington đã nói rằng họ sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao nào đến Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. Tuy nhiên, các vận động viên Mỹ vẫn thi đấu tại sự kiện thể thao này.

Tác phẩm điêu khắc cho Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh tại Công viên Shougang ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AP (chụp ngày 9/11/2021)

Tác phẩm điêu khắc cho Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh tại Công viên Shougang ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AP (chụp ngày 9/11/2021)

Phản ứng trước quyết định của Mỹ, một người phát ngôn của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết: "Sự hiện diện của các quan chức chính phủ và các nhà ngoại giao là một quyết định hoàn toàn chính trị của mỗi chính phủ, mà IOC trong tư cách trung lập về chính trị hoàn toàn tôn trọng".

Còn Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong một cuộc họp báo: "Nếu phía Hoa Kỳ muốn đi theo hướng riêng của mình, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả chắc chắn", nhưng không nêu rõ phản ứng của Bắc Kinh có thể diễn ra dưới hình thức nào.

China Daily đưa tin, người phát ngôn của phái bộ LHQ tại Trung Quốc cho biết, "Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Bắc Kinh là nơi tụ hội của tất cả các vận động viên và người hâm mộ thể thao mùa đông trên toàn thế giới. Chính họ mới là điểm nhấn. Thành công của các thế vận hội không phụ thuộc vào sự tham dự của một số quan chức chính phủ các nước".

Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh ảnh 1

Ngọn lửa Olympic cho Thế vận hội mùa đông Olympic 2022 được trưng bày tại Tháp Olympic ở Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa xã

Đồng thời nhấn mạnh, "với tư cách là nước chủ nhà, Trung Quốc đã sẵn sàng cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Bắc Kinh, mở cửa cho tất cả các vận động viên và khách mời. Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông đang diễn ra và sẽ thành công tốt đẹp".

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc việc hạn chế đại diện chính thức của Mỹ tại Thế vận hội Bắc Kinh vì những vấn đề nhân quyền của Bắc Kinh đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực phía tây Tân Cương.

Các quốc gia khác, bao gồm cả Australia, Đức và Anh đã thảo luận về khả năng hạn chế các quan chức cấp cao dự sự kiện sẽ bắt đầu vào ngày 2/2/2022 tại Bắc Kinh này.

Tuy nhiên, cùng với những lời chỉ trích quốc tế về nhân quyền, Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không có khán giả quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm