Mỹ yêu cầu dừng bán “thần dược” trị Covid-19

(PLVN) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/4 đã có động thái nhằm ngăn chặn việc một loại hóa chất được một giáo phái ở Florida quảng cáo như một phương thuốc “thần kỳ” chữa bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn khiếu nại chống lại Giáo hội Sức khỏe và Chữa bệnh Genesis II cùng một số thành viên giáo phái này vì đã quảng bá sản phẩm “Giải pháp khoáng chất thần kỳ” (MMS).

Một thẩm phán liên bang ở Florida ngay sau đó đã ra lệnh tạm thời cấm bán và phân phối  MMS.

Theo đơn khiếu nại của Bộ Tư pháp Mỹ, giáo phái Genesis II tuyên bố MMS giúp “chữa trị, giảm thiểu, điều trị hoặc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cùng các bệnh khác như Alzheimer, tự kỷ, ung thư não, HIV/AIDS và bệnh đa xơ cứng.

Trong khi đó, theo Bộ Tư pháp Mỹ, MMS là một sản phẩm hóa học mà khi kết hợp với các chất kích hoạt đi kèm sẽ tạo ra một sản phẩm tẩy mạnh mẽ.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) từ nhiều năm trước đã cảnh báo sản phẩm này có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng mất nước nghiêm trọng.

Hôm 8/4, giới chức Mỹ đã đưa ra cảnh báo gần nhất với Genesis II nhưng giáo phái này cho đến nay từ chối dừng bán MMS vốn chủ yếu được thực hiện thông qua website của họ. 

“Giáo phái chữa bệnh Genesis II tiếp tục đặt người tiêu dùng vào rủi ro bằng cách bán lẻ các sản phẩm chứa clo dioxit tiềm ẩn nguy hiểm và không được cấp phép”, đại diện FDA Stephen Hahn tuyên bố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm