Năm học mới đến gần nhưng sách giáo khoa vẫn 'xa' học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều trường trên cả nước bắt đầu bước vào năm học mới nhưng học sinh vẫn thiếu sách học, phụ huynh không mua được vì không phải mặt hàng thiết yếu nên hiệu sách đóng cửa.

Năm học mới đến gần nhưng sách giáo khoa vẫn 'xa' học sinh

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, học sinh cả nước vào năm học 2021 - 2022. Không ít trường đã bắt đầu cho học sinh học chương trình mới qua giảng dạy trực tuyến từ giữa tháng 8. Vậy nhưng khó khăn chung của nhiều học sinh hiện nay là thiếu sách giáo khoa.

Năm học mới đến gần nhưng sách giáo khoa vẫn 'xa' học sinh ảnh 1

Khó khăn chung của nhiều học sinh hiện nay là thiếu sách giáo khoa để học. Ảnh minh họa

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên việc cung ứng sách cho các địa phương đang gặp khó khăn. Theo báo cáo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB Giáo dục Việt Nam), đến ngày 15/8, NXB đã phát hành được 94% sản lượng sách giáo khoa các cấp. Với sách giáo khoa lớp 1-2-6, đã cung ứng tới các địa phương gần 37 triệu bản, đạt tỷ lệ 85%.

Sách giáo khoa cần được vận chuyển, cung ứng kịp thời đến nhà trường, học sinh và giáo viên chuẩn bị cho khai giảng năm học 2021 – 2022. Nhưng ở các địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và đang thực hiện Chỉ thị 16 thì khó cung ứng, vận chuyển sách giáo khoa tới tay học sinh kịp năm học mới, bởi không thuộc danh mục mặt hàng thiết yếu.

“Con gái tôi bắt đầu học online được gần 1 tuần nhưng một vài môn cháu vẫn đang phải học chay, không có sách. Vì giờ giãn cách xã hội các nhà sách cũng đóng cửa, tôi không thể đi mua hay đặt giao được vì sách không nằm trong nhóm hàng thiết yếu”, phụ huynh học sinh tại Hà Nội chia sẻ.

Năm học mới đến gần nhưng sách giáo khoa vẫn 'xa' học sinh ảnh 2

Sách giáo khoa chậm đến tay học sinh vì đang không thuộc danh mục mặt hàng thiết yếu

Thực tế, tại những nơi vẫn thực hiện giãn cách xã hội như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng…, việc NXB Giáo dục Việt Nam cung ứng sách cho các địa phương trên kịp thời là một chuyện, còn phụ huynh có thể mua được sách cho con học không lại là chuyện khác.

Nắm bắt được những khó khăn đó, NXB Giáo dục Việt Nam đã có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển sách nhằm kịp thời cung ứng đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh trước ngày khai giảng.

Đồng thời đơn vị này cũng đề xuất Bộ GD - ĐT kiến nghị các cơ quan liên quan coi sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh, lưu thông, phân phối, đáp ứng nhu cầu của học sinh và giáo viên trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Năm học mới đến gần nhưng sách giáo khoa vẫn 'xa' học sinh ảnh 3

Nhiều nhà sách đóng cửa khiến học sinh và phụ huynh gặp khó trong việc tìm mua sách

Bên cạnh đó, NXB Giáo dục Việt Nam cũng điều tiết từng tên sách cụ thể giữa các đối tác phát hành tại địa phương để giải quyết nhu cầu trong tình huống khó khăn vận chuyển. NXB Giáo dục Việt Nam đề nghị nhà trường tại 40 tỉnh, thành có lịch tựu trường vào ngày 1/9 có phương án phù hợp nhận sách giáo khoa chuyển tới tay học sinh trước khai giảng. Những nơi chưa thể có lịch tựu trường, NXB phối hợp với địa phương để có phương án cung ứng sách giáo khoa kịp thời.

Trước mắt, một trong những giải pháp tạm thời khắc phục tình trạng sách giáo khoa bản in chậm đến tay học sinh là Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các NXB thực hiện cung cấp bản PDF của sách giáo khoa cho các nhà trường, phụ huynh, học sinh sử dụng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm