Nam sinh 19 tuổi hiến tạng cứu 4 mạng người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa qua đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con.

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.

Trước đó, nam bệnh nhân bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông, mê sâu, phải thở máy, sử dụng vận mạch… Bác sĩ khoa Hồi sức ngoại của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã giải thích cho người nhà bệnh nhân về tình trạng bệnh nặng, tiên lượng tử vong. Cha mẹ của bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con mình để cứu sống những người khác, nếu các bác sĩ không còn điều trị được nữa.

Sau đó đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy cùng ê-kíp Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực tiếp đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định để đánh giá tình trạng bệnh, gặp cha mẹ người bệnh trao đổi thông tin về tình trạng thực tế của bệnh nhân, trực tiếp nghe ý nguyện của gia đình và hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Quá trình điều trị, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh được phối hợp chặt chẽ giữa hai ê-kíp bác sĩ Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Song, diễn tiến lâm sàng của người bệnh không thay đổi trong quá trình hồi sức.

Quá trình chẩn đoán chết não được các chuyên gia của hội đồng chẩn đoán chết não Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện. Hiến tạng chỉ là bước thứ hai nếu sự tận lực trước đó không đi đến kết quả cứu sống bệnh nhân. Và kết quả chẩn đoán chết não được xác định theo đúng quy định của Luật pháp Việt Nam vào ngày 5/5.

"Ý nguyện của gia đình muốn giữ lại những phần còn sống trong cơ thể em để giúp đời, giúp những bệnh nhân đang cần ghép tạng. Xin cảm ơn em, cảm ơn gia đình. Xin chào em", Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy, nói trước khi phẫu thuật lấy tạng.

Gia đình người hiến đã quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh. Trên danh sách chờ ghép thận có 4 bệnh nhi, nhưng đáng tiếc là ngay trong thời điểm này, kết quả kiểm tra cho thấy các cháu đều có vấn đề về sức khỏe nên không thể tiếp nhận thận hiến để ghép được.

Do đó, lá gan và 2 quả thận được tiến hành ghép cho bệnh nhân là người lớn. Trong đó, hai quả thận được ghép cho hai nam bệnh nhân gồm một người 27 tuổi (quê Long An) và người 37 tuổi (quê Nghệ An), họ đều chạy thận nhân tạo 9 năm nay. Lá gan ghép cho người đàn ông 39 tuổi bị xơ gan (quê Gia Lai), điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Riêng trái tim được Trung tâm Điều phối Quốc gia chọn ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế. Cảnh sát giao thông đã hộ tống ê kip mang trái tim từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định ra sân bay Tân Sơn Nhất, và hãng hàng không vận chuyển trong thời gian nhanh nhất đến Huế để kịp ghép cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 ca ghép thận có nước tiểu nhiều tại bàn mổ sau khi ghép; ca ghép gan tiết dịch mật ngay sau khi gan được ghép. Hiện tại, các bệnh nhân đã ổn định và đang trong quá trình hồi phục sức khỏe.

Có hơn 150 nhân sự của cả 2 bệnh viện (Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhân dân Gia Định) tham gia vào hành trình này kể từ khi tiếp nhận thông tin có người hiến. Dù đang trong kỳ nghỉ lễ, Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo khởi động khẩn cấp ê-kíp Điều phối - Ghép tạng của Bệnh viện, các ê-kíp Hồi sức cấp cứu, Gây mê, ê-kíp theo dõi bệnh nhân hiến, ê-kíp chuẩn bị bệnh nhân ghép, phòng Công tác xã hội chăm sóc cho gia đình người hiến, các khối cận lâm sàng, Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy, cùng các ê-kíp Bảo vệ, Công xa… phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương để có thể mang lại kết quả tốt đẹp nhất cho người được ghép, sử dụng trọn vẹn món quà quà tặng thiêng liêng, vô giá của người hiến để mang lại những sự sống mới cho cuộc đời.

Tại buổi gặp mặt tri ân gia đình người hiến tạng, TS.BS Lâm Việt Trung đã đại diện cho Bệnh viện Chợ Rẫy, đại diện cho những bệnh nhân được nhận tạng hiến gửi lời tri ân sâu sắc và chân thành đến tấm lòng cao cả của người hiến và gia đình người hiến, đến lực lượng cảnh sát giao thông thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM, đến các Bệnh viện Nhân dân Gia Định cùng toàn bộ các ê-kíp đã nỗ lực không kể ngày đêm để giúp bệnh viện hoàn thành được di nguyện của người hiến cùng sự hy sinh cao cả của gia đình để giúp cứu sống những nhiều bệnh nhân đang suy tạng nguy kịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm