Nam sinh Trường Đại học Nha Trang dương tính với cúm A/H5, hơn 70 người trong diện cần theo dõi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đã ghi nhận 1 trường hợp nhiễm cúm A/H5. Hơn 70 người liên quan tới bệnh nhân đã được xếp vào diện cần theo dõi.
Bệnh cúm A/H5 nghiêm trọng dần và gây biến chứng viêm phổi, tử vong nếu không được điều trị kịp thời. (Ảnh minh hoạ).
Bệnh cúm A/H5 nghiêm trọng dần và gây biến chứng viêm phổi, tử vong nếu không được điều trị kịp thời. (Ảnh minh hoạ).

Bệnh nhân tên là B.T.Đ (SN 2003, trú tại xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà), hiện đang là sinh viên Trường Đại học Nha Trang. Bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho nhẹ, khi chuyển nặng và nhập viện xét nghiệm dương tính với cúm A/H5.

Thông tin từ BS Tôn Thất Toàn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Khánh Hoà cho hay, bệnh nhân trên cũng tạm trú ở ký túc xá của Trường Đại học Nha Trang. Ngoài thời gian học, Đ còn làm thêm công việc phục vụ tại một nhà hàng ở TP Nha Trang.

Bệnh nhân khởi phát bệnh từ ngày 11/3 với triệu chứng sốt, ho nhẹ, sau đó tự mua thuốc uống nhưng bệnh không giảm. Đến ngày 15/3, Đ về nhà ở xã Ninh Trung, có tiếp xúc với mẹ và em gái, đồng thời có đến khám bệnh tại Cơ sở 2 của Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hoà được chẩn đoán viêm họng – thanh quản cấp/theo dõi sốt xuất huyết Dengue và đề nghị nhập viện. Tuy nhiên, bệnh nhân không đồng ý nên được kê đơn thuốc điều trị ngoại trú.

Sau 1 ngày, bệnh nhân mệt nhiều nên vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hoà trong tình trạng sốt cao, đau bụng quanh rốn, đi cầu lỏng, được chẩn đoán nhiễm khuẩn ruột, nhiễm trùng huyết có dấu hiệu cảnh báo và chuyển vào Khoa Truyền nhiễm điều trị.

Khánh Hoà vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với cúm A/H5. (Ảnh minh hoạ).

Khánh Hoà vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với cúm A/H5. (Ảnh minh hoạ).

Ngày 17/3, bệnh diễn biến nặng nên bệnh nhân Đ được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị và được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Ngày 20/3, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur bệnh nhân dương tính với cúm A/H5. Hiện tại, bệnh nhân diễn biến nặng, đang chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh.

Trước diễn biến bệnh tình của bệnh nhân như vậy, ngay chiều tối ngày 20/3, CDC đã tiến hành tiếp cận, điều tra, xử lý ca bệnh, hướng dẫn người nhà bệnh nhân các biện pháp phòng chống dịch. Cùng với đó cũng lập danh sách 14 cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 6 cán bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để theo dõi sức khoẻ, thực hiện khử khuẩn các khu vực khám, điều trị, xe vận chuyển. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân gồm 4 người (mẹ, dì và em gái) cũng được lập danh sách để theo dõi sức khoẻ.

Đến ngày 21/3, CDC đã tiến hành khử khuẩn bằng Cloramin B phòng ở và các phòng trong dãy nhà ký túc xá Trường Đại học Nha Trang – nơi bệnh nhân đang theo học, lập danh sách 6 bạn cùng phòng, 60 sinh viên học cùng lớp với bệnh nhân để tiến hành theo dõi sức khoẻ.Hiện đã có kết quả của 6 mẫu bệnh phẩm là người cùng phòng ký túc xá với bệnh nhân - âm tính với cúm A.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Khánh Hoà cho biết, hiện đơn vị vẫn đang theo dõi các trường hợp tiếp xúc, có liên quan, đồng thời điều tra tìm nguồn lây cho bệnh nhân trên. Đây cũng là ca cúm A/H5 đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam kể từ đầu năm đến nay.

Cúm A/H5 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5, ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ.

Người mắc cúm A/h5 có những triệu chứng diễn biến cấp tính giống với các loại cúm thông thường, nhưng nguy hiểm hơn như sốt cao liên tục trên 38 độ C; đau ngực, tim đập nhanh; đau họng…

Bệnh cúm A/H5 nghiêm trọng dần và gây biến chứng viêm phổi, tử vong nếu không được điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong khoảng 50%.

Đọc thêm