Nam thanh niên bị sét đánh ngất khi đang trong phòng ngủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) mới tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Đ.H.L (29 tuổi, trú ở xã Trấn Yên) nhập viện do bị sét đánh.
Hình ảnh vết thương bệnh nhân do bị sét đánh lúc mới nhập viện
Hình ảnh vết thương bệnh nhân do bị sét đánh lúc mới nhập viện

Theo người cho biết, anh L khi đang ngủ tại nhà thì thấy trời mưa to nên thức dậy kiểm tra phòng ngủ và bị sét đánh khiến ngất xỉu. Ngay sau đó bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cấp cứu.

Tại đây, qua thăm khám cho thấy, bệnh nhân đau nhiều vùng lưng bên trái, tay trái, chân trái và bụng; Có vết bỏng ở khuỷu tay trái hình chữ nhật, kích cỡ khoảng 10x18cm (nghi là đầu ra của tia lửa điện); Toàn bộ vùng lưng trái bỏng rát, chuyển màu nâu đen; chân trái có biểu hiện giảm vận động, chuyển màu nâu đen.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Bỏng điện độ 3 - 4 vùng lưng, cánh tay trái, đùi trái, cẳng bàn chân trái diện tích khoảng 40%.

Qua quá trình điều trị, tình trạng bệnh nhân hiện tạm ổn định và đang được tiếp tục theo dõi.

Qua đây, bác sĩ Trung tâm y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài trời khi trời mưa dông, tìm chỗ trú ẩn an toàn khi gặp mưa dông, tránh xa những nơi trống trải, cây to, cột điện cao thế. Không nên trú mưa dưới mái hiên nhà, không đứng thành nhóm đông người gần nhau. Nếu ở ngoài trời, cần ở vị trí càng thấp càng tốt; tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai.

Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử khi trời mưa dông và tắt nguồn điện, ngắt các thiết bị điện trong nhà khi có sấm sét. Nếu phát hiện có người bị sét đánh, sau khi tiến hành sơ cứu cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Đọc thêm