Nam thanh niên chết bất thường sau màn “hỏi cung” của công an xã

(PLO) - Nam sinh lớp 9 sau khi xô xát với bạn cùng lứa, bị hai công an viên xã còng tay lấy lời khai. Khi được “trả” về gia đình, nam sinh đau đớn nằm gục, nôn ói rồi tử vong. Người dân bức xúc cho rằng “màn hỏi cung” của công an viên chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết.

Người anh trước di ảnh em

Người anh trước di ảnh em

Trẻ con đánh nhau

Nạn nhân trong vụ việc là Tu Ngọc Thạch (SN 1999, ngụ thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa). Theo lời gia đình, chiều ngày 28/12, Thạch sang xã Vạn Long thăm bà ngoại và anh trai. 

Đến khoảng 3h chiều cùng ngày, hai anh em Thạch đến quầy sửa chữa điện thoại tại địa phương thì gặp một nhóm gần 10 người chặn đường, trong đó có Lê Tấn Khỏe (SN 1999, ngụ cùng xã Vạn Thọ). 

Anh trai Thạch kể lại: “Nhóm thanh niên ở địa phương thấy chúng tôi mới đến thì tìm cách gây sự. Họ chặn đường, sau đó Khỏe lên tiếng: “Mày đòi uýnh tao hả”. Tôi cởi bỏ khẩu trang nói: “Mấy anh nhầm em với ai rồi”, nhưng liền đó bọn họ đã tát vào mặt hai anh em tôi”. Khi được can ngăn, anh em Thạch bỏ ra về, đi được khoảng 100m lại bị chặn đường, tuy nhiên lần này không xảy ra chuyện gì.

Tối hôm đó, Thạch dắt xe đi chơi với bạn, tiếp tục bị nhóm Khỏe chặn đường. Hai bên xô xát, Thạch và bạn bỏ xe tháo chạy, đêm đó không về nhà bà ngoại mà ngủ nhà bạn. Sự việc được trình báo công an xã Vạn Long, chiếc xe sau đó đã được trả lại.

Đến khoảng 15h ngày 29/12, anh em Thạch cùng hai người bạn đến uống nước mía ở quán đối diện UBND xã Vạn Long, vừa đến nơi đã phát hiện nhóm Khỏe đang ở đây liền quay đi chỗ khác. Lập tức từ trong quán nước, Khỏe cầm chai thủy tinh đuổi theo, ném trúng đầu Thạch. 

Người anh kể: “Em tôi té xuống nhưng sau đó đứng dậy chạy tiếp. Vì quá sợ nên chúng tôi chạy sang xã bên cạnh lánh nạn. Tôi hỏi Thạch: “Có bị sao không” thì em trả lời: “Không sao”. Sau đó, chúng tôi gọi điện cho người anh lớn trong gia đình đến giảng hòa với nhóm của Khỏe”. 

Công an viên nhập cuộc

Mọi chuyện được hòa giải êm xuôi, nhưng trên đường về có hai người đàn ông mặc thường phục đi xe máy đuổi theo Thạch. Người anh nói tiếp: “Trước khi chết, em tôi kể lúc ra về, xe hết xăng phải dắt bộ. Bỗng phía sau có hai người chạy đến, không nói gì, lao đến dùng tay chân đấm đá, khiến em tôi và người bạn đi cùng bỏ chạy. 

Em tôi sợ phải chui vào bờ ruộng lẩn trốn, chỉ một lát bị hai người kia phát hiện, dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu, sau rút siết tay em tôi vào còng. Lúc đó em tôi mới biết họ là công an”.

Người anh đau đớn: “Sau khi còng tay, em còn bị đạp vào hai bên mạng sườn. Em tôi van xin: “Các chú ơi đừng đánh nữa. Cháu đau quá”, họ mới dừng lại và đưa em tôi về xã”.

Nam thanh niên chết bất thường sau màn “hỏi cung” của công an xã ảnh 1
Cậu bé lớp 9 mất mạng sau khi “lấy cung” tại trụ sở công an xã

Hai người trên là Tâm và Phát, công an viên xã Vạn Long. Anh nạn nhân kể tiếp: “Lấy lời khai đến khoảng 17h, Công an xã Vạn Long điện cho gia đình đến bảo lãnh Thạch về, lúc đó em tôi đã gục xuống tại bàn làm việc của công an. Chúng tôi hỏi thì em nói: “Vào trong đó em bị đánh đau quá, tưởng không chịu nổi”. 

Về đến nhà, đêm hôm đó Thạch kêu nhức đầu nên tôi lấy dầu xoa. Đến khoảng 3h sáng, em tôi ói mửa liên tục, sau đó giãy giụa. Tôi gọi người thân đưa đi Bệnh viện huyện Vạn Ninh cấp cứu, sau đó chuyển lên viện tỉnh. Vì nguy cấp nên sáng hôm sau em tôi được đưa vào phẫu thuật”. Tuy nhiên, Thạch đã tử vong do vết thương quá nặng.

Mẹ nạn nhân đau đớn cho biết: “Cơ quam khám nghiệm tử thi nói con tôi ngoài chấn thương sọ não, còn bị nứt mấy xương sườn và tổn thương bàng quang. Nếu Khỏe chỉ ném chai vào đầu không thể gây ra các vết thương như vậy được”.

Cùng thời điểm nạn nhân tử vong, Công an huyện Vạn Ninh đã bắt đối tượng Lê Tấn Khỏe về hành vi “Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”. Đồng thời, do tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ án, hai công an viên đã bắt Thạch cũng được triệu tập để phục vụ điều tra. 

Thượng tá Hồ Sơn, Trưởng công an huyện Vạn Ninh cho biết: “Để cho khách quan, chúng tôi đã mời đại diện Viện kiểm sát tham dự trong quá trình làm việc với hai công viên này. Nếu đủ căn cứ để kết luận phạm tội, chúng tôi sẽ khởi tố họ tội “phạm tội trong khi thi hành công vụ dẫn đến chết người”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm