Nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh ung thư vú

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thống kê, hàng năm cả nước có khoảng 15.229 ca ung thư vú, chiếm 20,6% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới. Đây được xem là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Anh minh họa.

Anh minh họa.

Cần vượt qua rào cản tâm lý

Việc tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì nếu phát hiện càng sớm, việc điều trị càng đơn giản và hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít. Ở giai đoạn sớm được gọi là bệnh ung thư không xâm lấn (còn gọi là bệnh ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ) thì các tế bào ung thư vú mới chỉ xuất hiện trong các ống dẫn sữa.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo, phụ nữ bắt đầu từ độ tuổi 40 cần chụp nhũ ảnh hằng năm và duy trì liên tục khi sức khỏe vẫn còn tốt. Thăm khám vú 3 năm một lần ở phụ nữ có độ tuổi 20 và 30 và mỗi năm một lần ở phụ nữ có độ tuổi 40 hoặc lớn hơn. Phụ nữ nên biết cách nhìn và cách sờ nắn vú bình thường như thế nào và thông báo ngay với bác sĩ về bất kỳ sự thay đổi nào của vú. Đối với phụ nữ có nguy cơ như tiền sử gia đình có người ung thư vú, cần tầm soát sớm hơn và nên được tầm soát thêm bằng chụp cộng hưởng từ (MRI) toàn thân.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Những năm trở lại đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Tuy nhiên, ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều”.

Khám sàng lọc miễn phí

Để góp phần giúp phụ nữ Việt Nam phát hiện và điều trị sớm ung thư vú và hưởng ứng tháng 10 là Tháng hành động phòng, chống ung thư vú, mới đây, lần đầu tiên Quỹ Ngày mai tươi sáng phát động chiến dịch truyền thông, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” theo hình thức trực tuyến với thông điệp của chương trình “Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp”.

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư phối hợp với 6 bệnh viện (BV): K, Bạch Mai, Trung ương Huế, Ung bướu Đà Nẵng, Ung bướu TP HCM và Ung bướu Hà Nội triển khai khám sàng lọc miễn phí cho gần 3.000 phụ nữ từ nay đến hết ngày 21/10/2021. Đồng thời, cuộc thi bình chọn ảnh “Khoảnh khắc yêu thương” cũng được Quỹ tổ chức với mong muốn lan tỏa sự quan tâm cộng đồng đến những phụ nữ là bệnh nhân ung thư vú.

Ba BV là BV Phụ Sản Hà Nội, BV Trung ương Huế và BV Đại học Y Dược TP HCM triển khai chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn” tiến hành triển khai hoạt động tầm soát ung thư vú từ cơ bản đến nâng cao hoàn toàn miễn phí cho phụ nữ đến khám tại các BV. Chương trình triển khai từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 31/10/2021 với 300 suất tầm soát ung thư vú miễn phí tại BV Phụ sản Hà Nội, BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (100 suất) và BV Trung ương Huế (100 suất). Phụ nữ tham gia chương trình sẽ được thực hiện miễn phí để đánh giá nguy cơ cao do ung thư di truyền theo chỉ định của bác sĩ.

Cùng chuyên mục
Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Đọc thêm