Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong bồi thường, giải phóng mặt bằng

(PLVN) -Thượng tướng Tô Lâm đề nghị Ban Cán sự và lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tăng cường quản lý đất đai ở các cấp, nhất là các địa phương; nâng cao trách nhiệm của những người đứng đầu chính quyền các cấp trong quản lý đất, giao đất, giao rừng, đền bù bồi thường giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi sử dụng vào các mục đích của nhà nước.

Thượng tướng Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc.

Thượng tướng Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc.

Sáng nay (16/1), tại Hà Nội, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng (PCTN) do Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban chỉ đạo TƯ về PCTN làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban cán sự đảng Bộ TN&MT, công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án hình sự về tham nhũng.

Báo cáo của Đoàn kiểm tra đã đề cập về những kết quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng Bộ TN&MT đối với công tác công tác thu hồi tài sản; kết quả công tác thu hồi tài sản trong các giai đoạn tố tụng; tình hình, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật trong công tác thu hồi tài sản...

Thời gian qua, Ban cán sự đảng và lãnh đạo Bộ TN&MT luôn xác định đúng tầm quan trọng của công tác thu hồi tài sản nên đã phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan đến công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và đúng chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, thẩm quyền được giao.

Ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, tinh thần nghiêm túc của Bộ TN&MT trong công tác thu hồi tài sản, Thượng tướng Tô Lâm cho rằng Bộ đã quan tâm tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về PCTN một cách nghiêm túc. Công tác phối hợp giữa các Sở TN&MT với các cơ quan tư pháp tại đơn vị địa phương ngày càng chặt chẽ trong xử lý các trường hợp, bản án có liên quan đến đất đai, địa chất khoáng sản… 

Tuy nhiên, Thượng tướng Tô Lâm cũng chỉ ra một số hạn chế, bất cập trong công tác thu hồi tài sản liên quan đến đất đai; việc thanh tra, giám sát, giám định trong quản lý lĩnh vực TNMT, việc trưng cầu giám định để xác định hậu quả thiệt hại, quy định của pháp luật về thu hồi tài sản tham nhũng chưa hoàn thiện...  

Trên tinh thần đó, Thượng tướng Tô Lâm đề nghị Ban Cán sự và lãnh đạo Bộ cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện chính sách pháp luật về PCTN, góp phần nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Đồng thời tăng cường quản lý đất đai ở các cấp, nhất là các địa phương; nâng cao trách nhiệm của những người đứng đầu chính quyền các cấp trong quản lý đất, giao đất, giao rừng, đền bù bồi thường giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi sử dụng vào các mục đích của nhà nước.

Trưởng Đoàn công tác cho biết sẽ tiếp thu những ý kiến của Ban cán sự Đảng Bộ TN&MT, từ đó đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đáp ứng yêu cầu PCTN nói chung và về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường nói riêng.

Thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT  cảm ơn sự chỉ đạo, đánh giá, nhận xét của Thượng tướng Tô Lâm cũng như những kết quả của Đoàn công tác số 2 Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN. Ban Cán sự Đảng Bộ TN&MT sẽ nghiêm túc tiếp thu các đánh giá, kiến nghị của Đoàn công tác, coi đây là một trong những cơ sở để Bộ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nhằm phát huy các kết quả, khắc phục những hạn chế, tồn tại, tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trong thời gian tới./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm