Nắng nóng kéo dài bệnh nhân nhi tăng đột biến

(PLVN) - Một tuần qua, Nghệ An nắng nóng gay gắt nhiều lúc ngoài trời nhiệt độ lên tới 400C, làm cho người cao tuổi và trẻ em nhập viện tăng đột biến.

Nắng nóng kéo dài khiến bệnh nhi nhập viện tăng đột biến.

Nắng nóng kéo dài khiến bệnh nhi nhập viện tăng đột biến.

Phòng chờ khám của Bệnh viện sản nhi Nghệ An đông đúc ngay từ sáng sớm. Các phòng chờ đều có 3-4 chiếc quạt hoạt động hết công suất mà vẫn nóng nực rất khó chịu. Nhiều gia đình phải dùng quạt tay, thay nhau quạt cho các cháu nhỏ là bệnh nhân. 

Chị Trần Thị Hoài Thương, quê ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đưa con mới được 1 tuổi đi khám do sốt cao chia sẻ, “Bệnh nhân đông quá, nhưng Bệnh viện bố trí 9-10 người đón tiếp. Người nhà đưa bệnh nhân đến được hướng dẫn làm mọi thủ tục, đưa đi khám ngay, nên không phải chờ đợi mất thời gian”.

Làm việc với khoa tổng hợp Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An được biết: từ ngày 8/6 đến 9 giờ sáng 11/6 có 3.167 lượt bệnh nhân đến khám, tăng 30 % so với các ngày trước đây, trong số đó trẻ em bị sốt, ho chiếm 50%, tiêu chảy 20%, còn lại các bệnh khác.

Nắng nóng kéo dài bệnh nhân nhi tăng đột biến ảnh 1
  Bác sĩ khám bệnh làm việc hết công suất tại các khoa, phòng làm việc.

Tại các phòng điều trị của các Khoa có điều hòa, quạt đầy đủ, khoa hồi sức cấp cứu chống độc người nhà bệnh nhân còn nhắc chúng tôi nội quy sử dụng điện sao cho tiết kiệm. Chị Nguyễn Thị Thủy (trú tại xã Long Thành, huyện Yên Thành) đưa con là cháu Trần Bảo An đến bệnh viện điều trị viêm phổi, cho biết: “Bệnh nhân đông, từ nhân viên đến các bác sĩ đều tận tâm với người bệnh nên cũng phần nào người nhà yên tâm trong việc khám chữa bệnh nhiều ngày…”.

Các thầy thuốc ở Bệnh viện khuyến cáo các gia đình có cháu nhỏ trong những ngày nắng nóng: Tránh đưa các cháu đi lại ngoài trời vào thời điểm từ 9 giờ sáng đến 15-16 giờ chiều, nếu phải đi thì che mát cho các cháu cẩn thận. Những lúc các cháu ở ngoài trời về trong người đang nóng không nên cho ăn kem, uống nước có đá lạnh, hoặc vào phòng lạnh đột ngột.

Các cháu đi học cần đưa nước đi uống. Các bậc cha mẹ thức ăn bổ sung nhiều chất khoáng, tránh cho con em uống nước có ga, nên cho ăn hoa quả tự nhiên. Khi các cháu có biểu hiện sốt, ho thì đưa đến cơ sở y tế thăm khám ngay, không nên mua thuốc ở các cửa hàng thuốc về tự điều trị. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm