Né tuổi Dần, nhiều thai phụ muốn sinh con sớm

0:00 / 0:00
0:00
Quan niệm dân gian và tâm lý 'dữ như hổ', nhiều thai phụ có ngày dự sinh trong ngày đầu năm mới âm lịch đã chọn cách sinh con sớm hơn dự kiến để né tuổi Dần.

Ngày 26-1, TS-BS Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cơ sở 2, cho biết chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nhâm Dần, ông nhận được nhiều lời đề nghị xin sinh con sớm hơn dự kiến.

Né tuổi Dần, nhiều thai phụ muốn sinh con sớm - Ảnh 1.

Các bác sĩ Khoa Phụ sản, Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM, cơ sở 2 đang tiến hành mổ bắt con cho một thai phụ. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

"Nhiều thai phụ tha thiết thuyết phục bác sĩ và mang toàn bộ hồ sơ sản khoa để xem xét xin sinh sớm, thậm chí mong bác sĩ xem lại có nhầm lẫn gì trong việc đếm ngày dự sinh hay không" – TS Trung chia sẻ.

Cụ thể, bệnh viện vừa tiếp nhận một thai phụ từ Bình Dương lên TP HCM thăm khám và bày tỏ mong muốn được sinh con trước khi nghỉ Tết vì sợ sinh con vào năm Dần. Qua kiểm tra, thăm khám, thai phụ đang mang thai ở tuần thứ 34, tuổi thai còn rất non. Do đó, bác sĩ thẳng thắn từ chối và tư vấn để thai phụ hiểu rõ tác hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé khi sinh sớm trong thời gian này.

"Trường hợp này tuổi thai còn rất non, thai đang phát triển bình thường. Những thai nhi chưa đủ tuổi bắt buộc phải mổ chỉ khi gặp vấn đề nghiêm trọng như suy tim thai, chậm phát triển, sản phụ bị thiểu ối hoặc tình trạng cấp cứu…" – TS Trung cảnh báo.

Tương tự, một thai phụ, 37 tuổi, đang mang thai bé gái ở tuần 39 cũng đến gặp bác sĩ xin sinh sớm vì mong sinh bé trước tết âm lịch.

Thông qua hồ sơ khám thai và các chỉ số xét nghiệm, siêu âm cho thấy thai nhi khỏe mạnh, đủ 39 tuần, thời gian sinh mổ phù hợp ở tuần thai 40. Vì vậy, chị cũng được sắp xếp sinh chủ động theo nguyện vọng mà vẫn bảo đảm an toàn cho 2 mẹ con.

Thai phụ chia sẻ quan niệm dân gian, sinh con gái tuổi Dần vất vả nên xin sinh con sớm hơn vài ngày so với ngày dự sinh được bác sĩ chẩn đoán. Bên cạnh đó, nếu sinh ngay dịp Tết cũng khó khăn khi tìm người chăm sóc bé và phải vào viện ngay ngày đầu năm mới. Do đó, nếu sinh trước Tết chỉ cần nằm viện vài ngày thì sẽ được xuất viện về nhà nghỉ ngơi và kịp đón Tết cùng gia đình.

Không chỉ đến bệnh viện mà ngay tại phòng khám riêng, TS Trung còn nhận được lời đề nghị của một thai phụ đang mang thai tuần 37. "Thai phụ muốn sinh chủ động vào ngày 28 tết, lúc này thai nhi được 38 tuần. Tuy nhiên, qua thăm khám và phát triển của thai nhi, tôi phải từ chối yêu cầu của sản phụ" – TS Trung nói.

Theo TS Trung, thông thường, tuần cuối của năm cũ vẫn xảy ra tình trạng xin sinh mổ chủ động. Tuy nhiên, năm nay năm con hổ nên số lượng nhiều hơn vì tâm lý e ngại sinh con tuổi Dần.

TS Nguyễn Hữu Trung cũng khuyến cáo giữa hai phương pháp sinh thường tự nhiên qua ngả âm đạo và sinh mổ thì sinh thường vẫn tốt hơn cho cả mẹ và bé.

Việc mổ lấy thai theo yêu cầu của sản phụ chỉ được xem xét lên kế hoạch sau tuần thứ 39 của thai nhi. "Nếu tất cả các xét nghiệm, siêu âm thai nhi đều bình thường, thai nhi đủ 39 tuần trở lên để được phát triển an toàn và tốt nhất khi chào đời thì sẽ được đáp ứng theo yêu cầu" – TS cho hay.

TS Trung cũng lưu ý với những trường hợp can thiệp sinh mổ non tuần chỉ xảy ra khi thai kỳ có bất trắc, đe dọa tính mạng mẹ và con. Ví dụ, khi sản phụ gặp vấn đề nước ối, thai nhi bị suy tim, chậm phát triển… thì có chỉ định mổ cấp cứu chấm dứt thai kỳ.

"Việc sinh con non tuần có thể khiến trẻ bị suy hô hấp, gặp nhiều biến chứng, phải can thiệp y khoa. Bên cạnh đó, sinh mổ cũng có tỷ lệ biến chứng như mọi phẫu thuật khác như nhiễm trùng vết mổ, nguy cơ nhau bám vết mổ, nhau cài răng lược, nguy cơ sinh non… trong lần mang thai tiếp theo. Do đó, tốt nhất thai phụ nên chọn sinh thường theo ngả tự nhiên. Trong trường hợp phải sinh mổ, phải tuân thủ nghiêm các chỉ định của bác sĩ sản khoa" – TS Trung nhấn mạnh.

PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM), cho biết thêm vai trò của bác sĩ sản khoa là phải tính toán, tư vấn để thai phụ hiểu được lợi ích của việc sinh con đủ tuần, đủ tháng và rủi ro khi sinh con sớm.

Theo PGS Hoàng Thị Diễm Tuyết, sinh sớm hơn 38-39 tuần có nguy cơ ứ động phổi, suy hô hấp và đe dọa tính mạng trẻ. "Những quan niệm sai lầm để đánh đổi sự an toàn cho thai nhi là việc làm không đáng" – PGS Tuyết bày tỏ.

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng cho biết hổ là con vật hung dữ, dũng mãnh do đó hay sử dụng để trấn giữ nhà cửa, đền miếu… từ con vật bình thường trở thành linh vật trong 12 con giáp. Tuy nhiên, tâm lý suy diễn và quan niệm dân gian sinh năm nào cầm tinh con đó, họ đồng nhất tính cách với các con vật trong 12 con giáp.

"Quan niệm con gái sinh năm Dần sẽ dữ dằn như hổ, khó lấy chồng. Ngoài ra, dân gian xưa cũng cho rằng những người thuộc các can, chi như Canh, Mậu, Đinh, Nhâm, Quý sẽ có mệnh vất vả, tình duyên lận đận, trắc trở vì "Canh cô, Mậu quả" hay "gái Đinh, Nhâm, Quý thì hai lần đò". Đây là quan niệm sai lầm, mê tín, không có cơ sở" – nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng nói.

Không nên tin vào những điều không có cơ sở. Bởi thực tế nhiều người sinh năm Dần vẫn là doanh nhân thành đạt hay người nổi tiếng. Vì thế các cặp vợ chồng trẻ cũng không nên e ngại chuyện có nên sinh con năm Dần hay không.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm