Nguyên liệu :
Ốc nhồi: 1kg
Thịt nạc vai: 100gr
Hành tây: 50gr
Cà rốt: 50gr
Mộc nhĩ, miến dong: 30gr
Hành lá, lá xương sông, lá lốt, gừng tươi (mỗi loại 2 - 3 lá)
Bánh đa nem
Dầu ăn, mì chính, gia vị, hạt tiêu, đường
Các bước thực hiện làm món nem ốc như sau:
- Ốc nhồi mua về ngâm, xả nước nhiều lần, rửa sạch với muối, ớt (hoặc nước vo gạo) để ốc nhả hết nhớt. Đem luộc và khêu lấy mình ốc, băm miếng nhỏ vừa ăn.
- Ngâm mộc nhĩ và miến cho mềm sau đó băm nhỏ
- Hành tây, hành lá, củ sả, gừng sơ chế sạch, thái sợi nhỏ
- Thịt nạc vai rửa sạch, xay hoặc băm nhuyễn
- Cho tất cả các nguyên liệu vào tô to, thêm 1/2 thìa gia vị, 1/4 thìa đường, 1/5 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa mì chính (dùng thìa cà phê để đong). Trộn đều các nguyên liệu với nhau
- Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, lấy một lượng nhân vừa đủ cuốn tròn lại. Thực hiện cho đến hết. Sau khi cuốn xong, đem chiên với nhiều dầu.
- Chiên đến khi thấy cả hai mặt vàng ruộm là được . Nem ốc chấm sốt tương cà, sốt mayonaise hoặc nước chấm chua ngọt đều hợp vị
Món ăn này có vị giòn giòn của vỏ nem và của thịt ốc vừa lạ vừa quen tạo nên sức hút của món nem ốc .