Nét xứ Quảng

(PLO) - Ta lắng nghe tiếng quê hương gọi về, những chiều quê êm ả, có lời ru của mẹ ầu ơ, khói lam chiều ngun ngút sau lũy tre làng, mùi rạ thơm ngào ngạt khắp thôn xóm, ngõ quê. 

Phố cổ Hội An ở tỉnh Quảng Nam được công nhận di sản văn hóa thế giới của UNESCO vào năm 1999.

Phố cổ Hội An ở tỉnh Quảng Nam được công nhận di sản văn hóa thế giới của UNESCO vào năm 1999.

Quảng Nam tôi ruộng cạn đồng khô

Mái tranh nghèo dãi dầu mưa nắng

Ai đi mô cũng về nơi ni

Nhâm nhi vài món chiều chợ quê

Nét xứ Quảng ảnh 1
Các món ăn đậm nét xứ Quảng.

Trong cái tiết xuân man mác, lãng đãng vài hạt mưa rơi của cuối đông, đan xen ánh nắng vàng hoe của giao mùa như vẽ nên một bức tranh miền quê Quảng Nam thơ mộng, trữ tình. Tình quê hương đậm đà, giản dị đến vậy! Sáng tinh mơ mọi người đã hối hả ra đồng, trưa nắng cháy với những bát nước chè xanh. Những chiều mưa, sau bao giờ phút lao động mệt nhọc, dân ta lại tạo ra vài món ăn chân quê từ lúa gạo, cây trái trong vườn, tôm cá bắt được ở con suối, con sông hoặc trong hồ và các loại rau trồng được, có thể kể đến đó là các món mít trộn, mít hông, bánh bèo, bánh xèo, bánh tổ, bánh ú, cá nục, thịt heo cuốn bánh tráng, cá rô chiên giòn... Có nghe câu: “Chứ tui nóa bẹn rèn có đi mô rùi cũng phải về nớ eng vài món tại Củn Nôm” mới thấy hết được cái tình quê hương chân chất, mặn mà quê đồng, gió nội. 

Mời bạn về thăm quê hương tôi Quảng Nam yêu thương để có cơ hội giao lưu với con người nơi đây mộc mạc, chân tình và thưởng thức những món ăn dân giã, rất quê, rất Quảng Nam./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm