New Zealand cam kết tiếp tục dành ODA cho Việt Nam

(PLO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, sáng 2/12, tại Auckland, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Muray McCully.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Muray McCully.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Muray McCully.

 Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand nhất trí đẩy mạnh hợp tác về thương mại - đầu tư - dịch vụ, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 1,7 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước đã đề ra, đưa hợp tác kinh tế trở thành lĩnh vực trụ cột của quan hệ song phương.

Hai bên cũng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh, giáo dục, giao lưu nhân dân và lao động. Với mong muốn đóng góp thiết thực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, New Zealand cam kết tiếp tục dành hỗ trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, phát triển nông nghiệp và nông thôn, ứng phó biến đổi khí hậu… ; duy trì chương trình cung cấp học bổng cho cán bộ của Việt Nam sang học tiếng Anh tại New Zealand, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục - đào tạo của hai nước. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hỗ trợ của New Zealand và đề nghị New Zealand (cùng các nhà tài trợ) ủng hộ Việt Nam tiếp tục được vay vốn ưu đãi IDA của Ngân hàng Thế giới (WB) sau năm 2017. Hai bên cũng thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm; trong đó có những diễn biến mới đây liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những ưu tiên hợp tác, hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017, đưa APEC tiếp tục là động lực tăng trưởng của khu vực và thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm