Nga bắt giữ công dân Mỹ nghi làm gián điệp

(PLO) - Cơ quan an ninh nhà nước Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ một công dân Mỹ bị tình nghi hoạt động gián điệp tại Moscow và đã mở một vụ án hình sự chống lại người này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, FBS cho biết, công dân Mỹ đã bị bắt giữ từ hôm 28/12 vừa qua nhưng không cho biết cụ thể về các hành vi gián điệp của người này. Theo luật pháp của Nga, tội gián điệp có thể bị kết án từ 10 đến 20 năm tù giam.

Một đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Nga xác nhận rằng một công dân Mỹ đã bị bắt giữ. Phía Mỹ hi vọng Nga sẽ cho tiếp cận lãnh sự với công dân Mỹ bị bắt giữ.

“Chúng tôi đã yêu cầu tiếp cận lãnh sự và hi vọng giới chức Nga sẽ đảm bảo điều này”, đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhưng không cung cấp thông tin về danh tính của người Mỹ, lý do đằng sau việc người này bị giam giữ.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS  của Nga cho biết tên người bị giam giữ là Paul Whelan.

Một người đàn ông tên David Whelan trong một email cho biết ông ta là anh trai của Paul Whelan và xác nhận được em trai mình đã bị bắt giữ.

Tuy nhiên người này từ chối cho biết em mình đã bị bắt giữ ra sao, tình trạng việc làm của Paul Whelan khi bị bắt giữ cũng như việc người này có sống ở Novi, Michigan hay không.

Vụ việc trên diễn ra sau khi công dân Nga Maria Butina theo một thỏa thuận với cơ quan công tố hồi đầu tháng thừa nhận đã làm việc cho một quan chức hàng đầu của Nga, tìm cách xâm nhập vào các nhóm hoạt động và chính trị ra bảo thủ của Mỹ với tư cách một điệp viên của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất

Hội nghị của lòng tin

(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Đọc thêm