Nga 'bí mật đề xuất' với Triều Tiên về vũ khí hạt nhân?

(PLVN) - Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora khẳng định Nga chưa bao giờ đề xuất Triều Tiên xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở nước này để đổi lấy việc Bình Nhưỡng phá hủy các vũ khí hạt nhân của họ.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow.

“Nga hoặc như họ tuyên bố là đại diện của chính quyền Nga chưa bao giờ đưa ra đề xuất xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Triều Tiên. Bất cứ ai có hiểu biết về vấn đề này hoàn toàn hiểu được rằng đề xuất đó là ngu ngốc”, hãng tin TASS của Nga dẫn lời Đại sứ Matsegora nói.

Phát biểu của Đại sứ Nga được đưa ra sau khi tờ The Washington Post dẫn các nguồn tin giấu tên cho rằng Nga đã đề nghị Chính phủ Triều Tiên xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở nước này để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Theo The Washington Post, đề xuất trên đã được đưa ra vào mùa thu năm ngoái. Nguồn tin của tờ báo này cũng khẳng định tình báo Mỹ đã phát hiện đề xuất này.

Vẫn theo The Washington Post, điều kiện được Nga được đưa ra là Nga sẽ vận hành nhà máy điện hạt nhân, xuất khẩu phụ phẩm và chất thải từ hoạt động của nhà máy này sang lãnh thổ của Nganhằm giảm nguy cơ Triều Tiên sử dụng các vật liệu này để chế tạo vũ khí.

Tuy nhiên, theo nhà ngoại giao cấp cao của Nga, một trong những lập luận rõ ràng nhất để phản bác thông tin vô căn cứ của báo chí Mỹ là chi phí rất cao để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân.

“Một nhà máy điện hạt nhân có thể tốn đến vài tỉ USD”, ông Matsegora nhấn mạnh. Ngoài ra, để hiện đại hóa hệ thống hạ tầng năng lượng của Triều Tiên, bao gồm mạng lưới điện, cũng sẽ tốn số tiền gần bằng số tiền xây nhà máy điện.

Chi phí để duy trì một nhà máy như vậy cũng là cả một vấn đề lớn. “Chi phí nhiên liệu, chi phí vận hành và bảo trì đều quá tốn kém so với mức chi trả của thị trường Triều Tiên”, người đứng đầu phái đoàn ngoại giao Nga ở Bình Nhưỡng nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm