Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Công ty Gazprom của Nga cho biết trong một tuyên bố ngày 21/5.

“Gazprom đã cắt nguồn cung cấp khí đốt của mình cho Công ty Gasum (Phần Lan) do công ty này không thanh toán được tiền vận chuyển khí đốt bằng đồng rúp”, tuyên bố của Gazprom nhấn mạnh.

"Vào cuối ngày làm việc ngày 20/5, Gazprom Export không nhận được khoản thanh toán từ Gasum cho việc giao khí đốt vào tháng 4 theo lệnh của Tổng thống Nga”, tuyên bố cho biết thêm.

Công ty của Nga cũng cho hay, họ đã cung cấp 1,49 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên cho Phần Lan vào năm 2021, chiếm tới 67% tổng khối lượng khí đốt tự nhiên cung cấp cho nước này vào năm ngoái.

Tuyên bố của Công ty của Nga được đưa ra sau khi công ty khí đốt nhà nước Gasgrid của Phần Lan ngày 21/5 thông báo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho nước này đã bị ngừng.

"Nguồn cung cấp khí đốt qua cửa khẩu Imatra đã bị ngừng vào ngày 21/5/2022", Công ty Phần Lan cho biết trong một tuyên bố.

Phía Phần Lan cho hay, lượng khí đốt cần thiết của thị trường khí đốt Phần Lan sẽ được nhập khẩu bù thông qua điểm nhập Balticconnector.

Công ty Phần Lan Gasum hôm đầu tuần đã thông báo rằng họ không chấp nhận yêu cầu của Gazprom Export về việc chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp.

Công ty này khẳng định sẽ không thực hiện thanh toán bằng đồng rúp hoặc theo thỏa thuận thanh toán khác do Gazprom Export đề xuất.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/3 đã yêu cầu các quốc gia “không thân thiện” phải thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp, đồng thời nói rằng Moscow sẽ từ chối chấp nhận thanh toán theo hợp đồng khí đốt với các quốc gia đó bằng các loại tiền tệ như USD và euro.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm