Nga khoe 'vũ khí vạn năng' Pantsir-S1 tại triển lãm hàng không

(PLVN) - Tại Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế MAKS lần thứ 14, Nga mang ra giới thiệu hàng loạt những vũ khí tối tân như máy bay chiến đấu đa năng Su-35, MiG-35; máy bay vận tải quân sự Il-76MD-90AE; trực thăng tấn công Mi-28NE; trực thăng trinh sát và tấn công Ka-52; các tổ hợp tên lửa phòng không Pansitr S-1, Buk-M2E, Tor-M2KM…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, hôm nay (27/8), MAKS lần thứ 14 sẽ khởi động và kéo dài đến ngày 1/9/2019 tại Zhukovsky, ngoại ô Moscow.

Công ty xuất khẩu Rosoboronexport thuộc Tập đoàn Rostec của Nga cho biết, tại triển lãm lần này, Công ty đã mời 120 phái đoàn từ 65 quốc gia đến tham dự MAKS-2019.

Tại gian hàng của mình tại MAKS-2019, Rosoboronexport sẽ giới thiệu hơn 160 mẫu sản phẩm quân sự dành cho Không quân và Phòng không. Trong đó, công ty sẽ giới thiệu các mô hình động học quy mô lớn của máy bay chiến đấu đa năng Su-35, MiG-35, máy bay vận tải quân sự Il-76MD-90AE, trực thăng đa năng Mi-38, UAV Orlan-E, tên lửa phòng không Viking - phiên bản xuất khẩu từ Buk-M3. 

Ngoài ra, công ty cũng sẽ trình diện các mô hình máy bay huấn luyện Yak-130, trực thăng vận tải và chiến đấu Mi-35M, trực thăng tấn công Mi-28NE, trực thăng trinh sát và tấn công Ka-52, trực thăng cảnh báo trên không Ka-31 và các tổ hợp tên lửa phòng không Pansitr - S1, Buk-M2E, Tor-M2KM. 

Trong đó, Pantsir-S1 là vũ khí cỡ nhỏ của Nga được phát triển để tấn công các mục tiêu trên không bằng súng và tên lửa phòng không tự động.

Theo giới chức Nga, tổ hợp tên lửa phòng không này có thể được bố trí trên mặt đất và trên biển để bảo vệ các cơ sở dân sự và quân sự khỏi tất cả các phương tiện tấn công hiện đại và tiềm năng trong bất kỳ môi trường điện tử vô tuyến và khí hậu nào cả ngày lẫn đêm. 

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO Alexei Podberezkin khẳng định, sau một số cải tiến, tổ hợp Pantsir-S1 đã trở thành một loại vũ khí vạn năng. Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Rosoboronexport Alexander Mikheev mới đây khẳng định tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir chính là loại vũ khí Nga đang rất được đối tác nước ngoài quan tâm.

Theo Tổng giám đốc Rostec Sergey Chemezov, tại triển lãm lần này, các đối tác của công ty sẽ được giới thiệu các mô hình nguyên mẫu máy bay thế hệ 4 ++ MiG-35, Su-30SME, Su-35S và máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 - mẫu máy bay lần đầu tiên được giới thiệu rộng rãi trước công chúng…

“Tại MAKS-2019, chúng tôi sẽ lần đầu tiên giới thiệu máy bay tiếp nhiên liệu Il-78MK-90A mới và máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ Il-112VE cũng như các vũ khí hàng không có độ chính xác cao mới nhất”, Tổng giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết.

Trong khuôn khổ MAKS-2019, Rosoboronexport dự kiến sẽ có các buổi giới thiệu thiết bị và đàm phán với hơn 40 phái đoàn cấp cao nước ngoài.

Một số đại diện các đối tác của công ty sẽ tham gia vào các chuyến bay thực tế làm quen trên một số mẫu máy bay quân sự của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm