Nga – Mỹ bắt đầu đàm phán về vũ khí hạt nhân

(PLVN) - Các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga đã bắt đầu tại Vienna vào ngày 22/6.  Tuy nhiên, các đặc phái viên của hai nước chỉ đưa ra những bình luận rất dè dặt trước khi họ gặp nhau.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov gặp Đặc phái viên Mỹ Marshall Billingslea ở Vienna.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov gặp Đặc phái viên Mỹ Marshall Billingslea ở Vienna.

Theo Reuters, có rất ít thông tin về các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí giữa Nga và Mỹ nhưng đặc phái viên Mỹ đã nói rõ rằng các cuộc đàm phán sẽ nói về vũ khí hạt nhân, cho thấy việc đàm phán sẽ bao gồm việc thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START) sẽ hết hiệu lực vào tháng 2 năm tới.

Đặc phái viên của Mỹ từ chối giải thích về nội dung của các cuộc đàm phán này. Còn người đối thoại người Nga của ông là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cũng thận trọng không kém khi nói với các phóng viên ngay sau đó: “Hãy xem, hãy xem. Chúng tôi luôn rất hy vọng”.

AFP cho biết, các phái đoàn của Mỹ và Nga đến Cung điện Niederoesterreich ở thủ đô của Áo – nơi diễn ra các cuộc đàm phán - vào lúc 8h30 sáng (giờ địa phương, 06h30 GMT).

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết ông Billingslea sẽ có mặt tại Vienna, Áo để tham gia các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/6.

Hiệp ước START mới áp đặt các giới hạn cuối cùng còn lại đối với việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ và Nga tới mức không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân mỗi bên.

Hiệp ước này có thể được gia hạn đến 5 năm nếu cả hai bên đồng ý. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia cùng Mỹ và Nga trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thay thế Hiệp ước START mới. Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhiều lần từ chối đề xuất của ông Trump.

Các phóng viên của Reuters tại địa điểm diễn ra cuộc đàm phán giữa các quan chức Nga và Mỹ không thấy bất kỳ quan chức Trung Quốc nào.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm