Ông Trump muốn đạt được thỏa thuận hạt nhân với Nga trước bầu cử?

(PLVN) - Một nhóm những người trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tham gia vào các cuộc đàm phán để tiến gần một thỏa thuận hạt nhân với Nga trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được cổng thông tin Axios dẫn lời một quan chức chính quyền Mỹ đưa tin ngày 12/10.

Cụ thể, Axios dẫn một nguồn tin của chính quyền của ông Trump cho hay, các cuộc đàm phán đang diễn ra trong một nhóm những người ở cấp cao nhất trong Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các bản tin được cung cấp cho một số thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và một nhóm công tác an ninh quốc gia trong Quốc hội nước này.

Hiệp ước START mới mở rộng đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden – đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới đây - tán thành. Ngược lại, ông Trump đã tìm cách soạn thảo một thỏa thuận mới không chỉ có sự tham gia của Nga mà còn có cả Trung Quốc.

Theo Axios, chính quyền Mỹ hiện đang cố gắng tạo ra một thỏa thuận với những ngôn từ mà cả Moscow và Bắc Kinh đều có thể chấp nhận được. 

Tuần trước, truyền thông dẫn các nguồn tin cho hay, Mỹ và Nga đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để tiếp tục hạn chế kho vũ khí hạt nhân của họ, có khả năng dẫn đến việc gia hạn thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất còn lại giữa 2 nước là New START trong tháng 10. 

Bình luận về vấn đề này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phủ nhận rằng các bên đã vượt qua những khác biệt về lập trường của họ đến mức cho thấy một thỏa thuận sẽ sớm đạt được.

Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh phản đối việc xem xét bất kỳ hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân ba bên nào với Nga và Mỹ.

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 với Nga vào năm ngoái, New START vẫn là thỏa thuận ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga – 2 nước sở hữu hai kho hạt nhân lớn nhất thế giới. 

Hiệp ước này có hiệu lực từ năm 2011 và sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 với khả năng được gia hạn thêm 5 năm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Đọc thêm