Nga nghiên cứu chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ 5 mang tên lửa siêu thanh Tsirkon

(PLVN) - Việc nghiên cứu các tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga đang tiến triển tốt, Đô đốc Nikolai Yevmenov - Tư lệnh Lực lượng Hải quân Nga – cho hay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo hãng tin TASS, trả lời phỏng vấn tờ Krasnaya Zvezda của quân đội Nga, Đô đốc Yevmenov cho biết, Nga hiện đang sản xuất loại tàu ngầm thế hệ thứ 4.

Cùng với đó, nước này cũng đã bắt đầu công việc chế tạo những chiếc tàu ngầm hiện đại hơn.

“Chúng ta cần phải nhìn về phía trước. Đây là điều bắt buộc ở thời đại hiện nay cũng như quy trình khoa học kỹ thuật trong việc xây dựng và phát triển hạm đội của lực lượng hải quân”, ông Yevmenov nói.

Theo vị Đô đốc, không có gì bí mật khi nói rằng hiện nay đang tiến hành chế tạo loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5. “Chúng sẽ còn hoàn hảo hơn nữa về tất cả các tính năng của mình”, ông này cho hay.

Bản ghi nhớ ngày 24/12/2019 của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga cho biết, các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ thứ 5 của Nga được đóng theo dự án Laika (còn gọi là Husky) sẽ được thiết kế để mang được các tên lửa đạn đạo và chống hạm.

Trước đó, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp và quốc phòng Nga cho biết, Cục Kỹ thuật Hàng hải Malakhit đã hoàn thiện phần thiết kế hình ảnh của tàu ngầm thế hệ thứ 5 chạy bằng năng lượng hạt nhân Husky và bắt đầu giai đoạn tiếp theo của dự án, là phần việc nghiên cứu và phát triển con tàu có mật danh là Laika.

Theo nguồn tin này, tên lửa siêu thanh Tsirkon sẽ là một trong những vũ khí tấn công mà tàu ngầm chưa được tạo ra sẽ mang theo. 

Nguồn tin cho biết thêm rằng, tàu đóng theo dự án Laika sẽ có thiết kế mô-đun và hệ thống điều khiển chiến đấu dựa trên trí tuệ nhân tạo tích hợp.

Các tàu ngầm như vậy sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm răn đe phi hạt nhân chiến lược. 

Đọc thêm