Nga sắp hạ thủy thêm tàu ngầm “hố đen”, mang tên lửa “khủng“

(PLVN) - Vào ngày 26/12 tới, Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg ở phía tây bắc của Nga sẽ hạ thủy tàu ngầm Volkhov – tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel thứ 2 được đóng theo Dự án đóng tàu 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Giám đốc điều hành Nhà máy đóng tàu Admiralty Alexander Buzakov công bố.

“Việc hạ thủy tàu ngầm thứ 2 có tên Volkhov sẽ diễn ra vào ngày 26/12”, ông Buzakov khẳng định.

Ngoài ra, CEO Nhà máy đóng tàu Admiralty cũng cho biết, Nhà máy có kế hoạch hạ thủy các tàu ngầm thứ 5 và thứ 6 được đặt hàng đóng cho Hạm đội Thái Bình Dương vào năm tới.

Thông tin này được đưa ra sau khi Nhà máy đóng tàu Admiralty hôm 25/11 đã chuyển giao tàu ngầm đầu tiên được đóng theo Dự án 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, Nhà máy đóng tàu nàyy chế tạo 6 tàu ngầm diesel-điện theo dự án 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. 

Trước đó, Admiralty đã chế tạo một loạt 6 tàu ngầm của Dự án 636.3 cho Hạm đội Biển Đen. 

Bộ Tư lệnh Hải quân Nga cũng đang xem xét chế tạo các tàu ngầm diesel-điện loại này cho Hạm đội Baltic.

Các tàu được đóng theo Dự án 636.3 có chiều dài 74m, kết cấu thân tàu mạnh mẽ, có lượng giãn nước 3,95 nghìn tấn, độ sâu hoạt động của tàu lên tới 240m, có thể lặn xuống độ sâu tối đa 300m.

Tàu ngầm của dự án này có phạm vi hoạt động lên đến gần 12.100km, với tốc độ lên tới 20 hải lý/giờ.

Được đánh giá là tàu ngầm ít tiếng ồn nhất thế giới, các tàu này có thể hoạt động trên biển trong 45 ngày với thủy thủ đoàn gồm 52 người. 

Các tàu này được trang bị hệ thống dẫn đường tối tân, hệ thống quản lý thông tin tự động hiện đại, tên lửa có độ chính xác cao và ngư lôi mạnh mẽ.

Điểm đáng chú ý ở các tàu này là chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Theo giới chức Nga, đây là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ.

Do khả năng ẩn mình tốt nên những tàu ngầm này còn được NATO gọi là “hố đen”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm