Nga sẽ sửa Hiến pháp, kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống Putin?

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo thường niên vào dịp cuối năm được tổ chức ngày 19/12 để ngỏ khả năng sửa đổi hiến pháp Nga, trong đó có các đề xuất tăng quyền của quốc hội và hạn chế số nhiệm kỳ tổng thống.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo.

Theo Reuters, phát biểu trước 1.900 nhà báo dự cuộc họp báo năm 2019, Tổng thống Nga cho biết ông cởi mở với khả năng sửa đổi hiến pháp Nga, bao gồm các quy định về quyền lực quốc hội và các quy định liên quan đến chức danh tổng thống, thủ tướng. 

Song, ông Putin cũng cho rằng Nga cần phải thận trọng nếu thực hiện các bước đi như vậy. “Chỉ có thể thực hiện các thay đổi này sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng và một cuộc thảo luận sâu rộng trong xã hội. Cần hết sức cẩn trọng”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng cho hay, ông cởi mở với khả năng loại bỏ những hạn chế liên quan nhiệm kỳ tổng thống.

“Một điều có thể được thay đổi về nhiệm kỳ của tổng thống là loại bỏ điều khoản về các nhiệm kỳ liên tiếp... Các công chức đã phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp, sau đó rời khỏi chức vụ và có quyền trở lại vị trí tổng thống một cách hợp pháp bởi vì đó không phải là 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Điều khoản này gây rắc rối cho một số nhà phân tích chính trị và nhân vật. Có lẽ điều này có thể bị hủy bỏ”, ông Putin nói.

Ông Putin, 67 tuổi, sẽ kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4 hiện nay vào năm 2024. Theo hiến pháp hiện hành, vốn cấm các cá nhân đảm nhiệm hơn 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, ông Putin không thể ra tranh cử Tổng thống ngay sau đó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm