Nga thông báo kết quả thử nghiệm bất ngờ của máy bay “tốt nhất thế giới” Su-57

(PLVN) - Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga trong đợt thử nghiệm cấp nhà nước đã đáp ứng tất cả các yêu cầu thiết kế đặt ra, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Borisov trong một cuộc phỏng vấn cho biết, trong các cuộc thử nghiệm, máy bay Su-57 tuyệt đối đã đáp ứng tất cả các yêu cầu về thông số kỹ thuật và chiến thuật. 

“Hợp đồng nhà nước cung cấp 76 máy bay trang bị cho 3 trung đoàn không quân thuộc Lực lượng không quân vũ trụ đang được thực hiện đúng tiến độ bàn giao”, Phó Thủ tướng Nga thông tin.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ 5 đầy hứa hẹn của Nga; Máy bay được Nga phát triển từ năm 2002; được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển. 

Đây là máy bay chiến đấu phản lực đầu tiên của Nga được trang bị công nghệ tàng hình. Sự kết hợp giữa tính cơ động cao với khả năng bay siêu thanh, cũng như hệ thống điều khiển bay hiện đại và khả năng tàng hình khó bị phát hiện đã mang lại cho máy bay Su-57 ưu thế so với các đối thủ.

Phòng thiết kế Sukhoi phát triển máy bay này như một phần của dự án PAK FA. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa 2.600km/h. 

Máy bay Su-57 lần đầu cất cánh ngày 29/1/2010. So với những dòng máy bay trước đó, máy bay này có sự kết hợp giữa khả năng cơ động cao, tích hợp cả các tính năng của máy bay chiến đấu và máy bay máy bay tấn công.

Su-57 có khả năng thực hiện chuyến bay với vận tốc nhanh hơn nhiều lần so với tốc độ âm thanh. Tổ hợp thiết bị hiện đại và đặc tính khó bị phát hiện cũng mang lại sự vượt trội cho Su-57 so với các đối thủ.

Trước khi được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga trong năm nay, chiếc máy bay phản lực này đã được thử nghiệm chiến đấu ở Syria.

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Su-57 là máy bay tốt nhất trên thế giới về tất cả các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật.

“Có thể nói, trên thế giới hiện không có máy bay nào có thể hoạt động tốt như máy bay chiến đấu của chúng ta”, ông Putin khẳng định.

Giới chức Nga mới đây cho biết thêm rằng họ đã tạo ra nguyên mẫu của một tên lửa siêu thanh cỡ nhỏ được phát triển dành cho máy bay Su-57.

Đây là một tên lửa lớp không đối đất, với phần đạn được bố trí bên trong thân máy bay. Trước đây, loại đạn này chưa được thử nghiệm với máy bay vận tải.

Hợp đồng cung cấp 76 máy bay chiến đấu Su-57 cho Lực lượng không quân vũ trụ Nga được ký kết tại diễn đàn Army-2019. 

Chiếc máy bay đầu tiên được sản xuất hàng loạt lẽ ra được giao cho Bộ Quốc phòng cuối tháng 12/2019 nhưng đã bị rơi gần Khabarovsk trong một chuyến bay thử nghiệm ngày 24/12 năm ngoái.

Sau sự cố trên, Tổng giám đốc Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất Yuri Slyusar cho biết, kết quả công việc của ủy ban điều tra tai nạn Su-57 sẽ được nghiên cứu để cải thiện loại máy bay này. 

Sau đó, ông Sergey Chemezov - người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec - thông báo rằng việc cung cấp hàng loạt máy bay Su-57 cho Lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ bắt đầu vào năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm