Nga thử nghiệm máy bay ném bom mang tên lửa 'đe dọa cả đội tàu sân bay'

(PLVN) - Máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tupolev Tu-22M3M phiên bản nâng cấp đầu tiên của Nga đã thực hiện 18 chuyến bay thành công trong quá trình thử nghiệm được tiến hành vào cuối tháng 10.

Máy bay Tupolev Tu-22M3M của Nga.

Máy bay Tupolev Tu-22M3M của Nga.

“Cho đến nay, Tu-22M3M đã thực hiện 18 chuyến bay như một phần của các chuyến bay thử nghiệm tại nhà máy”, hãng tin TASS dẫn nguồn tin ở Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo nguồn tin này, các chuyến bay diễn ra cả vào ban ngày và ban đêm.

Vẫn theo nguồn tin này, chiếc Tu-22M3M sau nâng cấp sẽ tiến hành bay thử thêm nhiều lần nữa vào cuối năm nay.

Ngoài ra, một nguyên mẫu Tu-22M3M nâng cấp thứ 2 dự kiến sẽ tham gia thử nghiệm tại nhà máy trước cuối năm 2019.

Nếu các chuyến bay thử của các máy bay ném bom Tu-22M3M nâng cấp đầu tiên được thực hiện theo dự định, các máy bay này có thể tham gia thử nghiệm cấp nhà nước vào cuối năm 2020 tại sân bay Akhtubinsk.

Tu-22M3M là phiên bản được nâng cấp, hiện đại hóa sâu của máy bay ném bom Tu-22M3. 

Máy bay này được lắp đặt hệ thống điện tử kỹ thuật số phức hợp tối tân, giúp làm tăng độ chính xác trong quá trình điều hướng và mức độ tự động hóa khi điều khiển. 

Cùng với đó, máy bay cũng được trang bị các tên lửa có độ chính xác cao mới nhất, giúp hiệu quả chiến đấu của máy bay tăng lên nhiều lần so với trước cải tiến.

Theo công ty máy bay Tupolev, phạm vi hoạt động của máy bay sẽ được mở rộng đáng kể, lên đến 6.000km.

Chiếc máy bay ném bom mang tên lửa Tu-22M3M bản nâng cấp của Nga đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày tháng 12.2018. 

Máy bay khi đó không mang theo vũ khí và thực hiện chuyến bay ở độ cao 1.500m trong 37 phút.

Cựu chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev - hiện là người đứng đầu Ủy ban quốc phòng và an ninh của Thượng viện Nga - từng cho biết phiên bản mới của máy bay Tu-22M3M có thể mang tên lửa hành trình chống hạm Kh-32 và một số loại tên lửa khác.

Quan chức Nga nói rằng, tên lửa Kh-32 có tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh, có thể được trang bị đầu đạn thông thường và hạt nhân. 

Tên lửa này còn được cho là không thể ngăn chặn. “Việc triển khai máy bay Tu-22M3M là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hạm đội tàu sân bay của đối thủ”, ông Viktor Bondarev tuyên bố.

Theo Chủ tịch của Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất – đơn vị phụ trách việc hiện đại hóa máy bay, Lực lượng không quân vũ trụ của Nga sẽ tiếp nhận những chiếc Tu-22M3M  vào năm 2021.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm