Nga thử nghiệm siêu ngư lôi “diệt cả nhóm tàu sân bay”

(PLVN) - Các đơn vị Hải quân và doanh nghiệp quốc phòng Nga đang tiến hành thử nghiệm thiết bị không người lái hoạt động ngầm dưới nước Poseidon, hãng tin Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Siêu ngư lôi Poseidon của Nga.

Siêu ngư lôi Poseidon của Nga.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, việc thử nghiệm sử dụng vũ khí mới được các thuỷ thủ đoàn thực hành trên thiết bị mang tiêu chuẩn.

Trước đó, có thông tin cho biết, tàu ngầm Belgorod đã trở thành phương tiện mang thử nghiệm hệ thống Poseidon. Tàu này được hạ thủy vào mùa xuân năm 2019. Đơn vị sản xuất cho hay, tàu ngầm Belgorod đã được nâng cấp để có thể mang được ngư lôi hạt nhân Poseidon. Với tổng chiều dài lên tới 184m, tàu ngầm chuyên dụng chạy bằng năng lượng hạt nhân Belgorod của Nga được cho là tàu ngầm dài nhất thế giới từng được chế tạo.

Tàu ngầm nói trên sẽ là một phần hệ thống thiết bị đa dụng Poseidon, bao gồm 1 tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng và các ngư lôi Poseidon trong khoang. Theo hãng tin TASS của Nga, tàu Belgorod sẽ có thể mang theo 6 siêu ngư lôi Poseidon.

Các thông tin cho hay, những cuộc thử nghiệm tàu ngầm và thiết bị ngầm không người lái Poseidon của Nga sẽ diễn ra trong tối thiểu 2 năm.

Trong Thông điệp tại Quốc hội Nga tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên công bố việc Nga đang sáng chế phương tiện không người lái có khả năng di chuyển ngầm dưới nước ở độ sâu rất lớn với tốc độ cao. Theo ông Putin, ngư lôi Poseidon sẽ được trang bị cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, có thể phá hủy các cơ sở hạ tầng, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu khác của kẻ thù. Đến ngày 2/2/2019, ông Putin thông báo Nga đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm đối với ngư lôi chiến lược này.

Mỗi ngư lôi Poseidon có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng tới 2 megatons, có thể phá hủy cả một căn cứ hải quân của đối phương. Độ sâu hoạt động của chúng là 1.000m, khiến chúng khó có thể bị chặn lại.

Tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk được đóng theo đề án 098531 sẽ là con tàu đầu tiên mang phương tiện ngầm tiêu chuẩn Poseidon. 

Theo nguồn tin của Sputnik, dự kiến con tàu này sẽ được hạ thuỷ trong những tháng tới. Đặc tính kỹ thuật-chiến thuật của tàu hiện chưa được tiết lộ chính thức nhưng theo dữ liệu từ các nguồn mở, lượng giãn nước của tàu khoảng 10.000 tấn, tốc độ từ 30-32 hải lý, độ lặn sâu tới 500m. Tàu có thể hoạt động tự chủ tới 120 ngày với số thủy thủ đoàn không dưới 100 người.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm